Đau nhức xương khớp – nguy hiểm đừng coi thường

Biểu hiển của đau nhức xương khớp (Nguồn ảnh: Internet)

Biểu hiện đau nhức xương khớp- biểu hiện của những căn bệnh nào?

Ngày nay, những biển hiện đau nhức xương khớp càng ngày càng nhiều hơn đặc biệt là mùa đông. Biểu hiện đau nhức xương khớp này cũng có thể do rất nhiều bệnh gây ra. Cùng Đại Phú An tìm hiểu những căn bệnh nào có biểu hiện đau nhức xương khớp nhé.

Thoái hóa khớp

Biểu hiện đau nhức xương khớp có thể do nhiều bệnh gây ra. Hiện nay, thoái hóa khớp là căn bệnh phổ biến nhất. Bệnh được đặc trưng bởi sự tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn.

Để phân biệt thoái hóa khớp với những bệnh xương khớp khác thường dựa vào đặc điểm của cơn đau. Thoái hóa khớp thì cơn đau thường tăng lên mỗi khi khớp cử động và giảm khi được nghỉ ngơi. Mỗi khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là trời lạnh, cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, biểu hiện cứng khớp mỗi sáng sau khi thức dậy cũng là biểu hiện của thoái hóa khớp.  Tuy nhiên, cơn đau không kéo dài, nó sẽ trở lại bình thường sau vài phút vận động. Sụn và xương dưới sụn tổn thương càng nặng thì cảm giác đau nhức hoặc cứng khớp càng gia tăng. Nó có thể làm hạn chế vận động, biến dạng các khớp, thậm chí có nguy cơ tàn phế.

Hầu hết các khớp đều có thể bị thoái hóa.  Khớp gối, khớp háng, cột sống thắt lưng, cột sống cổ, khớp bàn tay, ngón tay, bàn chân và gót chân là những khớp bị lão hóa phổ biến.

Thoái hóa khớp cũng có biểu hiện đau nhức xương khớp. (Nguồn ảnh : Internet)
Thoái hóa khớp cũng có biểu hiện đau nhức xương khớp. (Nguồn ảnh : Internet)

Viêm khớp dạng thấp

Ngoài thoái hóa khớp, biểu hiện đau nhức xương khớp có thể là dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp. Đây là bệnh khớp mãn tính có liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nếu không được điều trị kịp thời bạn có thể trả giá khá đắt. Bệnh sẽ phá hủy sụn khớp và xương dưới sụn, gây biến dạng khớp, làm mất khả năng lao động, gia tăng nguy cơ tàn phế.

Với bệnh viêm khớp dạng thấp, cơn đau thường xảy ra ở nhiều khớp nhỏ và mang tính đối xứng nhau. Triệu chứng thường gặp đau ở cả hai đầu gối, hai ngón tay cùng vị trí ở cả hai bàn tay, kèm theo đó là hiện tượng sưng, nóng, đỏ. Ngoài ra, bệnh còn có biểu hiện cứng khớp, khó cử động khớp vào mỗi sáng sau khi ngủ dậy và kéo dài hàng giờ. Đồng thời,bệnh có thể khiến toàn thân như mệt mỏi, xanh xao, gầy sút, sốt.

Bệnh gút

Người mắc bệnh gút cũng có biểu hiện đau nhức xương khớp. Do rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể gây nên khi cơ thể dư thừa quá nhiều chất đạm, bệnh thường gây đau nhức, kèm sưng, nóng, đỏ ở một hoặc nhiều khớp. Vị trí thường gặp là khớp ngón chân, cổ chân, gối, và khớp bàn tay. Cơn đau thường xuất hiện về đêm, cường độ đau tăng dần đến mức bệnh nhân khó chịu đựng nổi.  Bệnh có thể kèm theo sốt cao, nhức đầu, mệt mỏi.

Khi gút chuyển sang giai đoạn mãn tính, các khớp có thể bị biến dạng vĩnh viễn. Các khối u mọc lên ở quanh khớp, vành tai, dưới da, sưng trên bàn tay, bàn chân.

Loãng xương

Ở người bị loãng xương, có thể có biểu hiện đau nhức xương khớp. Người bệnh thường mô tả đau ở trong xương. Đây là biểu hiện không đặc trưng nên thường bị bỏ qua. Điều này có thể làm cho bệnh ngày càng nặng và hậu quả là xương yếu dần, rất dễ gãy. Vì vậy,  nếu khi có biểu hiện đau nhức tại các đầu xương hay đau mỏi dọc theo các xương dài như: cột sống thắt lưng, đùi, đau như châm chích toàn thân và tăng về đêm thì đó là dấu hiệu báo hiệu tình trạng loãng xương.

Mặt khác, loãng xương còn có dấu hiệu giảm dần chiều cao của cơ thể. Bệnh còn kèm với cảm giác đau vùng thắt lưng hoặc lan sang một hay hai bên mạn sườn, có thể kèm theo co cứng các cơ dọc cột sống, run giật cơ khi thay đổi tư thế.

Biểu hiện đau nhức xương khớp của bệnh loãng xương (Nguồn ảnh: Internet)
Biểu hiện đau nhức xương khớp của bệnh loãng xương (Nguồn ảnh: Internet)

Lao xương khớp

Lao xương khớp là bệnh do vi trùng lao gây ra. Khi các khớp xương càng lớn, chịu dựng sức nặng càng nhiều thì nguy cơ mắc lao càng cao. Bệnh phổ biến ở các vị trí khớp háng, cột sống và khớp gối.

Các khớp bị vi trùng lao tấn công thường bị đau nhẹ hoặc vừa phải và sưng to nhưng thường không nóng, không đỏ. Điều này làm cho các hoạt động của người bệnh gặp nhiều khó khăn. Chẳng hạn, nếu lao khớp háng thì không co duỗi được chân, lao cột sống thì không cúi, gập, không ngửa được… lâu dần có thể gây teo cơ, liệt.

Lời khuyên của thầy thuốc

Khi có biểu hiện đau nhức xương khớp và diễn ra thường xuyên, người bệnh nên sớm đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám tìm chính xác nguyên nhân để được điều trị kịp thời. Không nên tự cho rằng xương khớp đau nhức là do lao động quá sức, do thời tiết thay đổi…

Do người cao tuổi nên không chịu khám bệnh, nguy hiểm hơn là người bệnh tự mua thuốc điều trị vì chẳng những không hết bệnh mà còn có thể bị bệnh về dạ dày, gan mật do tác dụng phụ của thuốc giảm đau và làm cho bệnh xương khớp ngày càng nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, gia tăng nguy cơ tàn phế. Bạn nên sử dụng bài thuốc đặc trị xương khớp dưới dạng tinh dầu thực vật Đại Phú An và cao thực vật để có thể cải thiện tình trạng về xương khớp và gan thận của mình.