Phân biệt mụn nhọt và ung thư đơn giản và nhanh chóng

Cách phân biệt mụn nhọt và ung thư đơn giản

Phân biệt mụn nhọt và ung thư và nắm vững những kiến thức về bệnh rất quan trọng. Nhiều người đã phải trả giá rất bằng cả tính mạng của mình và người thân. Cùng Đại Phú An nhận biết những dấu hiệu của bệnh nhé.

Mụn nhọt và gì? Ung thư da là gì?

Mụn nhọt thường xảy ra do tụ cầu trùng gây viêm nang long. Tiến triển của tụ cầu trùng tạo thành ổ áp xe nóng và tạo mủ.

Ung thư da là sự phát triển bất thường của tế bào da. Nếu được phát hiện kịp thời có thể chữa khỏi bệnh.

Vì sao cần sớm phân biệt mụn nhọt và ung thư da

Nếu phát hiện sớm, khối u da có thể chữa khỏi hoàn toàn. Bởi khối u da thương lành tính.

Nếu bạn bị mụn nhọt trên 1 tháng nhưng chưa khỏi, bạn cần cảnh giác và đi khám để xác định đó có phải là ung thư da hay không. Đi khám sớm bạn sẽ phát hiện được sớm vấn đề của cơ thể mình.

Khối u da thường lành tính, có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm. Cho nên khi bị mụn nhọt trên 1 tháng chưa lành, cần cảnh giác nghĩ tới ung thư da để khám xác định và điều trị tích cực, tránh biến chứng.

Nếu bạn bị ung thư da nhưng không phát hiện kịp thời, không chữa trị đúng cách có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.Vì vậy, cần sớm phân biệt mụn nhọt và ung thư,

Phân biệt mụn nhọt và khối u ung thư (Nguồn ảnh: Internet)
Phân biệt mụn nhọt và khối u ung thư (Nguồn ảnh: Internet)

Các dấu hiện nhận biết mụn nhọt và ung thư da

Phân biệt mụn nhọt và ung thư da qua yếu tố thời gian

Mụn nhọt hay chốc lở thường xuất hiện nhanh chóng. Triệu chứng thường thấy đó là vùng da bị sưng đỏ và hóa mủ rất nhanh. Tụ cầu trùng phát triển thành ổ áp xe, tự vỡ mũ hoặc có tác động ngoại biên. Mụn nhọt thường khỏi sau 1- 2 tuần. Trừ những loại mụn bọc, thời gian của những loại mụn này thường kéo dài hàng tháng. Bởi nó là loại mụn tận sâu lớp dưới da và không vỡ.

Ung thư da thường xuất hiện từ từ. Bắt đầu với những sự thay đổi của màu sắc da và sau đó hình thành u dạng cục gần giống hạch.

Phân biệt mụn nhọt và ung thư da qua hình dạng, màu sắc khối u

Đầu nhọn của nhọt mụn thường có hình dạng tương đối tròn và cân đối. Nó thường xuyên xảy ra tình trạng xung huyết đỏ hồng. Ranh giới giữa phần bị nhọt và vùng da bình thường không rõ ràng. Bạn khó có thể nhận biệt được.

Trong khi đó, những khối u hay ung thư da thường có hình dạng bất kỳ.  Nó không có hình mẫu sẵn có. Ranh giới giữa vùng da lành và vùng da bị ung thư rõ ràng nhất là các u sắc tố (màu đen , màu đỏ sẫm…).

Phân biệt mụn nhọt và ung thư da qua vị trí

Bất kỳ chỗ nào trên cơ thể đều có thể mọc nhọt mụn. Thường vùng da mềm, kín thường được vệ sinh sạch sẽ thường bị mụn nhọt nhiều hơn. Thường ít có ở mặt, mắt trước cẳng chân và cẳng tay.

Ung thư da thường bị ở vùng da hở, vùng da tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, vùng da kín như dương vật cũng có thể bị ung thư da.

Phân biệt mụn nhọt và ung thư da qua tính chất đau

Nhọt mụn thường không gây đau nhức. Khi bị mụn nhọt có thể kèm theo sốt cao. Trong khi đó ung thư da hầu như không gây cảm giác đau và khó chịu. Chỉ khi bóp nắn mạnh thường người bệnh sẽ cảm thấy đau tức.

Phân biệt ổ viêm loét mãn tính và loét da do ủng thư

Các nhọt mụn, ổ áp xe có thể vỡ thành những ổ viêm loét mãn tính. Bạn còn cần phân biệt những triệu chứng của người già, người bị tiểu đường dai dẳng lâu ngày không khỏi với loét da do ung thư.

Những triệu chứng của ổ viêm loét mãn tính thường có bờ mềm. Xung quanh bờ có quầng viêm đỏ, ít chảy máu nhưng chảy nhiều nước vàng.

Ổ loét da do ưng thư thường có bờ cứng, không gây cảm giác đau. Có hạt nhu bì và thường bị chảy máu. Những hạt nhỏ thường bằng hạt cám màu hồng có kích thướng không đều. Hạt nhỏ này xuất hiện ở đáy hoặc bờ của ổ loét.

Một số vị trí nhọt có tính chất nguy hiểm cần cảnh giác

  • Đinh râu:

Những người có sức đề kháng kém thường nổi nhọt ở vùng môi trên rãnh mũi. Đây là những vị trí không nên dùng tay nặn hoặc dụng cụ để gẩy nhọt ra. Đây là vị trí nhạy cảm, tụ cầu sẽ có cơ hội xâm nhập vào tính mạch mặt. Sau đó, tụ cầu tiếp tục vào hang xoang và có thể vào trong sọ não gây viêm tắc tính mạch.

  • Lên lẹo

Là tình trạng nhọt mọc lên ở chân long bờ mi mắt. Khi nhọt đã ở trạng thái gần cuối thì mới chích mủ. Tuyệt đối không được nặn non bởi nó sẽ gây nguy cơ viêm nhiễm mãn tính day dẳng. Khi khỏi bạn cũng có thể có gỉ mắt.

Nhọt mụn mọc ở bờ mi mắt- Phân biệt mụn nhọt và ung thư (Nguồn ảnh: Internet)
Nhọt mụn mọc ở bờ mi mắt (Nguồn ảnh: Internet)
  • Hậu bối (bệnh than ngoài da):

Những người bị suy giảm miễn dịch, người già, người bị bệnh tiểu đường thường gặp chứng bệnh này. Đặc điểm củ mụn nhọt hậu bối là nhọt mọc thành nhiều cụm. Khi bọc mụn vỡ, mủ xuất hiện như gương sen, hay tổ ong. Vùng da xung quanh hậu bối thường bầm tím, có chỗ loét, có chỗ hoại tử.

  • Nhọt vùng hậu môn

Xung quanh vùng hậu môn cũng là một vùng hay bị nhọt. Không những do tình trạng vệ sinh của khu vực này kém mà cấu tạo còn lỏng lẻo.

Đây là những lý do khiến nhọt ở khu vực này dễ biến chứng nhành áp xe. Nếu áp xe quá sau có thể ăn đến trực tràng, tạo ra lỗ rò rỉ. Đây là một tình trạng nguy hiểm.

Đại Phú An hy vọng rằng, với bài viết này bạn có thể sớm phân biệt mụn nhọt và ung thư. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những nguy hiểm về sau. Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!