Mách nhỏ 3 loại thức uống giúp mát gan mùa nắng nóng
Thời tiết oi bức mùa hè khiến cơ thể dễ bị mất nước kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe. Bạn có thể nhắc đến một số triệu chứng như: nóng trong, viêm gan, nhiệt miệng… Hãy bổ sung ngay 3 loại thức uống vừa thơm ngon, dễ chế biến lại thanh nhiệt mát gan siêu hiệu quả dưới đây.
Trà xanh
Công dụng thanh nhiệt giải độc của trà là không cần bàn cãi. Lá trà xanh là một thần dược cho sức khỏe, không chỉ giúp mát gan, cải thiện chức năng gan mà còn giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư.
Sở dĩ chúng có được lợi ích đến thế bởi hàm lượng chất chống oxy hóa (Epigallocatechin Gallate) dồi dào.
Công thức chế biến loại thức uống này cũng không hề phức tạp đâu nhé. Bạn chỉ cần chuẩn bị một nhúm lá trà ( chè xanh) và nước sạch. Kinh nghiệm chọn lá trà là lá bánh tẻ, xanh mướt, càng nhỏ thì khi nấu càng đậm vị. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể thêm lá sả, bạc hà vào nước trà.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch lá chè với nước, có thể súc chè với một ít muối. Vớt lá ra rổ, vò sơ qua, lưu ý không để lá dập hoặc nát quá
- Bước 2: Một số người có thói quen trần trà: Ngâm lá chè với nước nóng khoảng 1 phút rồi chắt nước đi để giúp giảm chất nhựa tiết ra từ chè giữ cho nước trà về sau không bị đắng, chát.
- Bước 3: Cho lá trà vào ấm, đổ nước xâm xấp mặt lá. Vặn bếp để đun, khi sôi thì tắt bếp và để nguội tự nhiên.
Như vậy là bạn đã hoàn thành một ấm trà xanh tự nấu thải độc mát gan ngày hè rồi!
Nước bí đao
Theo Đông y, bí đao là vị thuốc mát gan, lợi tiểu và các đốm thâm mụn rất thần kì. Ngày nay, trà bí đao là một thức uống được nhiều người ưa thích. Hương vị thơm ngon, đã khát cực nhanh của nước bí đao lại rất tốt cho lá gan.
Nguyên liệu để tự chế biến một cốc trà bí đao thải độc mát gan tại gia: 1 kg bí đao tươi, một nhúm thảo dược có thể hỏi mua thục địa thái nhuyễn tại tiệm thuốc Bắc, nước lọc, đường và muối theo khẩu vị.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bạn rửa sạch bí đao, bỏ ruột già, cắt thành từng miếng nhỏ.
- Bước 2: Cho bí đao đã sơ chế, thục địa, một nhúm muối cùng 2 lít nước lọc vào nấu
- Bước 3: Đun với lửa nhỏ khoảng 2 tiếng thì tiến hành vớt bỏ phần xác bí, thục địa. Khi chỉ còn lại nước bí đao thì bạn cho đường phèn vào quấy nhẹ, đun sôi tiếp đến khi đường tan hết.
- Bước 4: Đợi nước nguội tự nhiên là có thể dùng được.
Đây là thức uống lý tưởng cho người hay gặp các cơn bốc hỏa bất chợt, nhiệt miệng hoặc bị xơ gan, rối loạn chức năng gan.
Nước râu ngô
Râu ngô không phải phần bỏ đi, vô dụng như nhiều bạn nghĩ đâu nhé. Nghiên cứu chỉ ra râu ngô rất giàu vitamin, khoáng chất như: A, K, B1, B2, B6, flavonoid, sitosterol,… giúp giải nhiệt và cải thiện chức năng gan, thận hiệu quả.
Ngày hè nắng nóng, uống nước râu ngô giúp cơ thể được thanh lọc, kích thích bài tiết mật, tăng cường đào thải độc tố. Người khô da, nóng trong, bài tiết nước tiểu kém và bị hạ đường huyết nên dùng loại thức uống này mỗi ngày.
Nguyên liệu rất dễ kiếm: 100g râu ngô, 30g đường phèn, 2 thìa đường cát, nước lọc, Nếu có thể bạn nên thêm rễ cỏ tranh, mía lau,.. nấu cùng.
Cách làm nước râu ngô mát gan thanh nhiệt ngày hè nóng nực:
- Bước 1: Bạn rửa sạch râu ngô với nước, Nếu có mía lau bạn cần rọc vỏ rồi đập dập mía.
- Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu, đường cát, 2 lít nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ và cho đường phèn vào khuấy nhẹ. Khi đường tan hết thì bạn tắt bếp.
- Bước 3: Tiến hành lọc nước qua rây. Phần nước thu được cho vào tủ lạnh dùng dần
Thật tuyệt khi có một cốc nước râu ngô đá thơm ngon mát lạnh giữa trưa hè phải không nào?
Ngoài 3 loại nước kể trên, có thể sử dụng Cao Thực Vật Đại Phú An. Được chiết xuất tự nhiên 100% bằng nguồn dược liệu quý hiếm, Cao Thực Vật là sản phẩm được sử dụng trong phương pháp chữa bệnh tổng thể, tác động vào nhiều hệ cơ quan cùng lúc trong đó có cơ quan gan thận, giúp tăng cường chức năng gan, tăng cường chức năng thải độc, mát gan và thanh lọc cơ thể. Bạn có thể xem thêm chi tiết sản phẩm tại : https://daiphuan.vn/san-pham/cao-thuc-vat/