Không hề quá khi nói Cao Huyết Áp là một sát thủ thầm lặng bởi khả năng tiến triển “âm thầm” của nó trong cơ thể người bệnh mà không gây ra bất cứ một triệu chứng nào. Tại Việt Nam hiện nay, cứ trong 5 người sẽ có 1 người mắc Cao Huyết Áp. Vậy cụ thể thì bệnh lý này có triệu chứng như thế nào, biến chứng ra sao và phòng ngừa tại nhà sao cho hiệu quả? Cùng Đại Phú An tìm hiểu trong vài phút đọc dưới đây nhé!
1. Cao Huyết Áp là bệnh lý như thế nào?
Cao huyết áp (hay tăng huyết áp) là một bệnh lý mãn tính khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim (tăng gánh nặng cho tim) và là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim,…
Một số loại cao huyết áp chủ yếu, bao gồm:
– Cao huyết áp vô căn (hay nguyên phát, bệnh tăng huyết áp): không có nguyên nhân cụ thể, chiếm đến 90% các trường hợp;
– Tăng huyết áp thứ phát(Tăng huyết áp là triệu chứng của một só bệnh khác): liên quan đến một số bệnh trên thận, động mạch, bệnh van tim và một số bệnh nội tiết;
– Cao tăng huyết áp tâm thu đơn độc: Khi chỉ có huyết áp tâm thu tăng trong khi huyết áp tâm trương bình thường;
– Tăng huyết áp khi mang thai: Bao gồm tăng huyết áp thai kỳ và tiền sản giật: Cảnh báo một số nguy cơ tim mạch trong giai đoạn mang thai.
Khi mắc bệnh cao huyết áp, áp suất máu lưu thông trong các động mạch tăng cao, gây nhiều sức ép hơn đến các mô và khiến các mạch máu bị tổn hại dần theo thời gian.
2. Các triệu chứng của Cao Huyết Áp
Biến chứng của bệnh lý này lại rất nguy hiểm, nổi bật trong đó là Đột Quỵ.
Đột quỵ là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của cao huyết áp. Theo nghiên cứu của Viện Tim mạch Quốc gia, cứ 10 người bị đột quỵ lần đầu thì có tới 8 người mắc bệnh cao huyết áp.
Vì vậy, kiểm soát huyết áp là điều vô cùng quan trọng giúp đề phòng đột quỵ. Mục tiêu điều trị tăng huyết áp là giữ cho huyết áp của bệnh nhân ổn định, thường ở mức dưới 140/90 mmHg.
Qua quan sát và tìm hiểu ở những bệnh nhân mắc Cao Huyết Áp tại Đại Phú An, thì người bệnh thường có cảm giác nhoi nhói ở vùng tim, thị lực có dấu hiệu suy giảm. Ngoài ra họ cũng thường xuyên thở gấp, mặt dễ đỏ, da tái xanh, có thể bị nôn ói, hồi hộp, đánh trống ngực hoặc dễ bị hoảng hốt.
Cao huyết áp có thể được chữa trị bằng cách thay đổi lối sống, chế độ dinh dưỡng hoặc sử dụng thuốc. Tại khu Nghỉ dưỡng và Chăm sóc sức khỏe Đại Phú An, tùy vào thể trạng người bệnh mà các y sĩ sẽ lựa chọn phương pháp trị liệu phù hợp.
3. Chế độ ăn cho người huyết áp cao
– Hạn chế sử dụng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày (không quá 1.500mg muối/ngày- tức là khoảng một nửa thìa cà phê)
– Tránh các thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, như mỡ, gan, tạng động vật
– Bổ sung nhiều trái cây và rau xanh
– Hàng tuần nên ăn cá từ 2-3 bữa, chọn các loại cá giàu omega-3, như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi
– Dùng sữa ít béo, ngũ cốc nguyên hạt
– Vận động vừa phải, tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày
– Tránh xa thuốc lá, rượu bia, kể cả các chất kích thích như trà, cà phê đậm đặc
Chỉ với việc thay đổi lối sống, bệnh nhân có thể giảm mức huyết áp ít nhất 10-20mmHg. Khi huyết áp được duy trì ở giới hạn an toàn và ổn định thì nguy cơ xảy ra đột quỵ cũng giảm đáng kể.
4. Thực đơn cho người Huyết Áp Cao tại Đại Phú An
a. Khai vị.
– Súp củ dền
– Rau củ luộc chấm muối vừng
Việc bổ sung rau xanh là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đối với người mắc bệnh cao huyết áp. Với hàm lượng axit folic dồi dào cùng với nguồn kali phong phú sẽ giúp thận hoạt động tốt hơn, từ đó đào thải lượng muối trong máu, giúp ổn định huyết áp.
Ngoài ra, việc bắt đầu với muối vừng cùng súp cũng sẽ giúp khởi động vị giác, giúp các món chính trở nên hấp dẫn hơn.
b. Món chính:
– Cá quả hấp bầu gừng
– Cà tím om đậu
– Thăn bò xào bông cải (súp lơ)
Omega-3 có trong cá có thể hạ huyết áp, giảm viêm, giảm nồng độ triglyceride “xấu” trong máu. Kết hợp với vitamin D, các món từ cá có khả năng hạ huyết áp rất tốt. Mùi thơm của cá dường như trở nên hấp dẫn hơn khi mùi tanh bị khử sạch bởi gừng. Cảm nhận vị ngọt, chắc của một chú cá quanh năm sinh sống trong tự nhiên sẽ khiến đầu lưỡi bạn hân hoan.
Ngoài ra, cà tím cùng đậu chứa nhiều vitamin và ít calo, đặc biệt là chứa nhiều vitamin P. Loại vitamin này giúp làm tăng sự kết dính giữa các tế bào. Quà đó làm giảm cholesterol và duy trì sự dẻo dai của mạch máu. Ngoài ra, không như các bộ phận khác của bò, thăn bò nạc cũng chứa protein tốt. Điều này giúp bảo vệ mạch máu và giảm nguy cơ tăng huyết áp.
Đại Phú An sử dụng các thực phẩm được nuôi trồng hoàn toàn thuần hữu cơ. Nhờ đó các món ăn tuy không được thêm nhiều muối nhưng vẫn có hương vị đậm đà rất riêng. Cắn một miếng thịt bò mềm tan, cảm nhận vị ngọt ứa ra lan tỏa khắp khoang miệng. Chắc chắn sẽ khiến vị giác của bạn trở nên thích thú.
c. Món phụ.
– Cháo trắng rêu đá
– Cơm gạo lứt nấm gừng
Rêu đá là một món đặc sản chỉ được dùng để đãi khách của đồng bào dân tộc Thái. Với vị mát lịm thanh tao kết hợp cùng cháo trắng, cảm nhận vị rêu tan chảy trong miệng sẽ cho bạn một trải nghiệm vô cùng đặc biệt. Ngoài ra, việc bổ sung tinh bột tốt từ gạo lứt sẽ giúp lấp đầy dạ dày. Xua đi sự thòm thèm sau khi thưởng thức món chính.
d. Tráng miệng:
– Chuối
– Lê
– Cùng một số đồ uống phù hợp: Nước ép lê, lựu.
Trong chuối chứa khoảng 420 gam Kali. Hoạt chất này có khả năng cân bằng các tác động tiêu cực của muối. Rất phù hợp trong bối cảnh chúng ta đang phải nạp thêm muối vào cơ thể.
Kết hợp với một số đồ uống chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như cam và táo, sẽ giúp thức ăn được tiêu hóa tốt hơn, giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu.