Chữa bệnh nấm da hiệu quả bất ngờ

Bệnh nấm da và cách điều trị hiệu quả

Nấm da là một bệnh da liễu phổ biến có khá nhiều người mắc phải. Cùng tìm hiểu về một số loại nấm da và cách chữa bệnh nấm da hiệu quả với Đại Phú An nhé.

Một số loại nấm da thường gặp

Nấm da gây ra rất nhiều khó chịu cho người bệnh. Không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà nó còn ảnh hưởng đến công việc hay thẩm mỹ. Ngoài ra, bệnh nấm da còn gây cho người bệnh cảm giác mất tự tin, chất lượng cuộc sống giảm sút. Dưới đây là những bệnh nấm da hay gặp nhất mà Đại Phú An đã thống kê được.

Nấm thân

Nấm thân hay còn có tên gọi khác là nấm hắc lào. Những triệu chứng đầu tiên của bệnh là ngứa. Sau đó xuất hiện những vệt màu hơi đò có viền và bờ rõ rệt. Trên viền đỏ xuất hiện những mụn nước lấm tấm. Viền này ngày càng lan rộng theo những hình vòng cung.

Bệnh nấm thân gây ngứa và người bệnh thường gãi để giảm bớt cảm giác ngứa. Tuy nhiên, nhiều người không phát hiện bệnh kịp thời khiến bệnh lan ra nhiều vùng cơ thể của mình.

Bệnh nấm thân (hắc lào) là một loại bệnh rất dễ lây lan từ người này qua người khác. Để chữa bệnh nấm da hiệu quả bạn nên ngừng sử dụng chung các đồ sinh hoạt cá nhân bệnh.

Bệnh nấm thân phổ biến ở các nước nhiệt đới.- chữa bệnh nấm da hiệu quả.(Nguồn ảnh: Internet)
Bệnh nấm thân phổ biến ở các nước nhiệt đới.- chữa bệnh nấm da hiệu quả. (Nguồn ảnh: Internet)

Nấm kẽ (thường xảy ra trong mùa mưa)

Nấm kẽ thường do vi nấm epi epidermophyton, nấm trichophyton hay còn do nấm candida albicans. Bệnh thường bắt đầu ở vị trí giữa kẽ ngón chân thứ 3 và thứ 4. Những triệu chứng đầu tiên của bệnh thường bong xước da màu vàng và chảy dịch. Bệnh nặng hơn có thể xuất hiện mụn nước. Bệnh thường gặp ở những người thường xuyên tiếp xúc với nước nhiều giờ liền. Những người thường bị nấm kẽ chủ yếu thường là nông dân, vận động viên bơi lội, người làm vệ sinh cống rãnh….

Nấm móng

Nguyên nhân gây bệnh thường do vi nấm trichophyton gây nên. Triệu chứng đầu tiên của bệnh thường móng bị mất màu bóng, bị đẩy nhổ lên hoặc khuyết vào.

Trên mặt móng thường xuất hiện những lỗ nhỏ hoặc rãnh. Dưới rãnh thường có những chất bột vụn. Thời gian dài, móng càng ngày càng sù sì, màu vàng hoặc đục. Biển hiện của bệnh thường xuất hiện trên bờ tự do của móng. Bệnh có thể lây từ móng này sang móng khác hoặc dùng chung giày, ủng với người bệnh. Để chữa bệnh nấm da, bạn cần giữ vệ sinh da sạch sẽ.

Nấm tóc

Nguyên nhân gây bệnh nấm tóc thường do piedra hortai gây nên. Những triệu chứng đầu tiên của bệnh là mỗi sợi tóc đều có rất nhiều hạt đen bám vào. Tuy nhiên, rất khó phát hiện ra bệnh này bởi không có biểu hiện gì khác thường và tóc cũng không bị rụng.
Khi bệnh nấm tóc phát triển, da đầu có rất nhiều vết tròn nhỏ. Kích thước của vết tròn lúc bé khoảng 3-5mm, xuất hiện vảy mỏng hay ngứa da đầu.

Bệnh lang ben

Nguyên nhân gây lang ben do nấm pityrosporum gây nên. Thông thường, bệnh lang ben có 2 dạng chính: lang ben màu trắng và lang ben màu đen. Những người bị bệnh lang ben thường hay bị ngứa nhất là khi ra nắng hay vận động mạnh khiến ra nhiều mồ hôi. Lúc này, người bệnh sẽ cảm giác như bị kim chích gây ngữa và khó chịu.

Bệnh lang ben phụ thuộc khá nhiều vào việc vệ sinh và chăm sóc da. Ngoài ra, nó còn chịu ảnh hưởng của sức đề kháng của cơ thể, độ PH của da hay cả độ ẩm của da. Đây cũng là lý do khiến trong một gia đình có thể có người bị bệnh và cả những người không bị bệnh.

Bệnh nấm da có lây hay không?

Bệnh nấm da là một dạng bệnh rất dễ bị lây từ bộ phấn này sang bộ phận khác. Nó cũng dễ dàng lây từ người này qua người khác. Vì vậy, hãy để ý những hình thức truyền bệnh của bệnh nấm da để có thể phòng và chữa bệnh nấm da hiệu quả.

  • Bạn có thể bị bệnh nấm da khi lây bệnh từ trong thiên nhiên. Khi vô tình bao tử nấm bám vào da, quấn áo… bệnh có thể xuất hiện những triệu chứng bệnh nhanh chóng.
  • Nuôi những động vật trong nhà những không tắm rửa, vệ sinh kỹ. Những động vật nhỏ này thường xuất hiện bệnh nấm da và lây sang bạn.
  • Bệnh nấm da lây từ người này qua người khác do sử dụng chung đổ sinh hoạt cá nhân như chung chăn, chung gối, chung quấn áo, khăn quàng..
Gãi có thể giảm cảm giác ngứa nhưng cũng khiến bệnh nấm da lây lan từ bộ phận này sang bộ phận khác. (Nguồn ảnh: Internet)
Gãi có thể giảm cảm giác ngứa nhưng cũng khiến bệnh nấm da lây lan từ bộ phận này sang bộ phận khác. (Nguồn ảnh: Internet)

Cách chữa bệnh nấm da hiệu quả?

Khi phát hiện bệnh nấm da, bạn có thể đến những bác sĩ da liễu để được khám chữa. Bạn cần được bác sĩ xác định loại nấm và uống thuốc theo đúng đơn bác sỹ đã kê.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Tinh dầu thực vật Đại Phú An để hỗ trợ giải quyết các triệu chứng của bệnh nấm da. Tinh dầu thực vật Đại Phú An giúp giảm ngứa, giảm viêm da và triệt tiêu dần những bệnh về da.

Phòng bệnh luôn là tiêu chí hàng đầu để bảo vệ sức khỏe. Bạn nên phòng bệnh nấm da bằng các phương pháp sau.

  • Không sử dụng chung đồ sinh hoạt cá nhân với người bệnh.
  • Vệ sinh da sạch sẽ, luôn để da thoáng mát.

Trên đây, là một số loại nấm da và phương pháp phòng và chữa bệnh nấm da hiệu quả. Đại Phú An chúc bạn luôn có một làn da khỏe mạnh.