KHỐI U LÀNH TÍNH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Khối u lành tính và những điều cần biết

Theo các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, các khối u lành tính xuất hiện không biểu thị cho một căn bệnh ung thư nào như các khối u ác tính. Cách khối u lành tính không hề di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Các khối u lành tính có thể hình thành bất cứ bộ phận nào trong cơ thể. Bạn có thể phát hiện ra một khối u bạn có thể cảm nhận từ bên ngoài. Chẳng hạn, người phụ nữ có thể nghĩ mình bị ung thư khi tự kiểm tra thấy cục u. Tuy nhiên, hầu hết những khối u tại vú thường là lành tính. Có 9 trong 10 trường hợp cho thấy những thay đổi các mô vú lành tính. Và trên thực tế, rất nhiều tăng trưởng khắp cơ thể là lành tính.

U lành tính là tình trạng cực kỳ phổ biến và có thể xảy ra ở bất kỳ ai.

Khối u lành tính thường gặp (Nguồn ảnh: Internet)
Khối u lành tính thường gặp (Nguồn ảnh: Internet)

Nguyên nhân của khối u lành tính

Trong khi các nguyên nhân cơ bản cho sự phát triển của khối u có thể khác nhau, quá trình mà chúng phát triển là như nhau.

Thông thường để có sự cân bằng giữa tế bào tăng trưởng và phân chia, các tế bào cũ sẽ tự động lão hóa và chết đi, thay vào đó là những tế bào mới khỏe mạnh. Tuy nhiên, có một số trường hợp các tế bào lão hóa không chết và ở lại, khi đến một mức độ tăng trưởng nhất định gọi là khối u.

Các dạng của u lành tính

Thực tế có rất nhiều khối u lành tính phát triển trong cơ thể. Các khối u được phân loại theo nơi chúng phát triển, bao gồm:

 • U tuyến (adenoma): hình thành trong lớp mô mỏng bao gồm các tuyến, cơ quan và cấu trúc bên trong. Ví dụ như polyp hình thành trong ruột kết hoặc tăng trưởng ở gan.
 • Lipoma: phát triển từ tế bào mỡ. Lipoma là loại phổ biến nhất của khối u lành tính. Chúng thường xuất hiện ở sau cánh tay hoặc cổ. Chúng thường mềm và tròn, có thể di chuyển nhẹ dưới da khi chạm vào.
 • U cơ: phát triển từ cơ hoặc trong thành mạch máu. Chúng cũng có thể phát triển trong cơ trơn, giống như loại có ở tử cung hoặc dạ dày.
 • U sắc tố lành tính: còn được gọi là nốt ruồi: đây là những tăng trưởng không phải ung thư trên da.
 • U xơ tử cung: có thể phát triển trong mô xơ của bất kỳ cơ quan nào, thường là tử cung.

Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ theo dõi khối u lành tính. Một số loại u lành tính có thể gây ra các vấn đề khác, chẳng hạn như u xơ tử cung có thể gây đau vùng chậu và chảy máu bất thường; một số khối u bên trong có thể hạn chế mạch máu hoặc gây đau khi chèn ép dây thần kinh.

Bất cứ ai cũng có thể phát triển một khối u lành tính, bao gồm cả trẻ em, mặc dù người lớn có nhiều khả năng bị tình trạng này hơn.

Các triệu chứng của khối u lành tính

Không phải tất cả các khối u, ung thư hoặc lành tính đều có triệu chứng lâm sàng.

Tùy thuộc vào vị trí của khối u, nhiều triệu chứng có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan quan trọng hoặc các giác quan. Ví dụ, nếu bạn có một khối u não lành tính, bạn có thể có triệu chứng nhức đầu, khó nhìn, giảm khả năng ghi nhớ…

Bạn có thể cảm nhận bằng xúc giác các khối u gần với da hoặc trong một mô mềm. Một số vùng bạn có thể cảm nhận như vùng bụng, vú, da…

Tùy thuộc vào vị trí, các triệu chứng có thể gặp khi có khối u lành tính bao gồm:

 • Ớn lạnh.
 • Khó chịu.
 • Mệt mỏi.
 • Sốt.
 • Mất cảm giác ngon miệng.
 • Đổ mồ hôi đêm.
 • Giảm cân đột ngột

Điều trị các khối u lành tính

Nhìn chung, khối u lành tính không nguy hiểm. Ngoại trừ việc nó có thể gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe khi lan rộng. Khi  sẽ chèn ép các mô bình thường lân cận. Do đó, không phải tất cả các khối u lành tính đều cần phải điều trị. Nếu khối u nhỏ và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào trong trường hợp này việc điều trị có thể là rủi ro hơn là để nguyên khối u.

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào vị trí khối u

Nếu điều trị, phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào vị trí của khối u lành tính. Khối u có thể được gỡ bỏ vì lý do thẩm mỹ. Các khôi u khác có thể ảnh hưởng đến các cơ quan, các dây thần kinh hoặc các mạch máu thường được loại bỏ bằng phẫu thuật để ngăn chặn nhiều vấn đề phát sinh.

Điều trị u bằng phẫu thuật

Phẫu thuật khối u thường được thực hiện bằng cách sử dụng kỹ thuật nội soi. Có nghĩa là các công cụ chứa trong các thiết bị dạng ống. Kỹ thuật này đòi hỏi phải phẫu thuật vết rạch nhỏ hơn và đòi hỏi ít thời gian chữa bệnh hơn.

Phẫu thuật cắt khối u lành tính (Nguồn ảnh: Internet)
Phẫu thuật cắt khối u lành tính (Nguồn ảnh: Internet)

Điều trị u bằng xạ trị

Nếu khối u không thể tiếp cận được một cách an toàn bằng phẫu thuật, xạ trị có thể được sử dụng để làm giảm kích thước khối u hoặc ngăn không cho nó phát triển lớn hơn.

Bạn không cần phải lấy khối u lành tính ra khỏi cơ thể nếu không có biến chứng nào. Bạn hãy  kiểm tra định kỳ hoặc quét hình ảnh để đảm bảo khối u không phát triển lớn hơn.

Để biết khối u là lành tính hay ác tính, chúng ta cần đến các bệnh viện ung bướu để kiểm tra.