Hội chứng ống cổ tay và những điều cần biết

Hội chứng ống cổ tay và những điều cần biết

Nhiều người cho rằng hội chứng ống cổ tay không đáng lo. Thế nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, hội chứng ống cổ tay cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Điều trị hội chứng này có khó khăn không? Cùng Đại Phú An tìm hiểu tất tần tật những điều cần biết về hội chứng này nhé.

Nguyên nhân và triệu chứng hội chứng ống cổ tay

PGS.BS Trần Trung Dũng, PGĐ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội – Giảng viên ĐH Y Hà Nội cho biết: “Hội chứng ống cổ tay là tình trạng dây thần kinh bị chèn ép ở vùng cổ tay. Do đó, dẫn đến khó chịu ở vùng bàn tay và cổ tay. Những biểu hiện ban đầu thường gặp là bị tê ở các ngón tay. Nếu dây thần kinh bị chèn ép lâu dài có thể dẫn đến tình trạng bị teo các cơ do dây thần kinh đó chi phối.”

Nguyên nhân có thể xuất phát từ những công việc hàng ngày khiến tay trong vị trí cố định. Có thể nhắc đến một số việc thường xuyên phải sử dụng các dụng cụ cầm tay, chơi nhạc cụ, . Ngoài ra, làm việc nhiều với máy tính cũng có thể gây nên hội chứng ống cổ tay.

Phụ nữ có nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay nhiều hơn nam giới gấp 3 lần. Điều này xảy ra là do đa số phụ nữ có cổ tay nhỏ hơn cổ tay của nam giới. Đây là nguyên nhân chính khiến họ dễ bị gây chèn ép dây thần kinh và cơ bắp ở cổ tay.

Rối loạn này thường bắt đầu từ từ và trở nên nặng hơn, ảnh hưởng đến không chỉ một mà cả hai tay của bạn.Bạn sẽ cảm thấy tê hoặc ngứa ran các đầu ngón tay đặc biệt là ngón giữa và ngón cái. Ngoài ra, bạn còn có thể thấy đau và khó chịu ở cổ tay.

Triệu chứng của hội chứng ống cổ tay ( Nguồn ảnh: Internet)
Triệu chứng của hội chứng ống cổ tay ( Nguồn ảnh: Internet)

Cách khắc phục hội chứng ống cổ tay

Nếu bạn có vấn đề về hội chứng ống cổ tay nhẹ, bạn có thể điều trị bằng cách uống thuốc và thay đổi lối sống. Ngay bây giờ, Đại Phú An sẽ giới thiệu bạn cách khắc phục hội chứng ống cổ tay tại nhà đơn giản.

Nghỉ ngơi khi làm các công việc lặp đi lặp lại

Cho dù bạn đang làm công việc nhẹ nhàng như đánh máy, chơi guitar hoặc làm việc nặng như cuốc đất và sử dụng máy khoan, bạn cũng nên cài đặt một bộ đếm thời gian trước 15 phút. Khi tới giờ, bạn ngừng lại những gì mình đang làm và dành một chút thời gian để rung lắc cổ tay. Bạn cũng nên căng tay và xoay cổ tay để cải thiện lưu lượng máu đến những bộ phận này.

Mang dây nẹp trên cổ tay

Giữ cổ tay thẳng có thể giúp làm giảm áp lực lên dây thần kinh trung vị. Triệu chứng này thường xảy ra vào ban đêm, do đó mà việc đeo dây nẹp vào buổi tối có thể giúp làm giảm các triệu chứng đau đấy. Nếu phải làm các công việc lặp đi lặp lại hàng ngày, bạn cũng có thể đeo dây nẹp để giữ cổ tay.

Thư giãn và không quá nghiêm khắc với bạn thân mình

Nếu bạn thấy mình đang căng thẳng hoặc cần phải làm các công việc như viết, đánh máy hoặc đếm tiền thường xuyên. Bạn nên thư giãn hoặc giảm lượng công việc mình đang làm để giảm các triệu chứng đau tay. Bạn cũng nên thử sử dụng những loại bút mềm hoặc gõ phím nhẹ hơn.

Lưu ý chỗ uốn

Bạn nên tránh các hoạt động làm cho cổ tay uốn cong ở cả hai hướng. Cố giữ tay thẳng càng nhiều càng tốt bạn nhé.

Bạn nên giữ ấm tay

Giữ ấm tay có thể giúp bạn giảm đau. Bạn nên cân nhắc việc đeo găng tay không che ngón tay hoặc giữ ấm lòng bàn tay.

Bạn nên giữ cổ tay thẳng

Bạn có thể thực hiện bài tập nhanh với cổ tay trong lúc rảnh rỗi. Ví dụ: bạn nắm tay lại và sau đó thả ngón tay cho đến khi chúng trở lại thẳng. Lặp lại hành động này từ 5 đến 10 lần. Những bài tập nhanh này có thể giúp làm giảm bất cứ áp lực nào trên cổ tay bạn.

Nâng cao cổ tay

Bạn nên nâng cao tay và cổ tay bất cứ khi nào có thể nhé. Phương pháp điều trị tại gia này đặc biệt hiệu quả nếu hội chứng ống cổ tay xảy ra là do mang thai, gãy xương hoặc các vấn đề khác với việc giữ nước.

Sử dụng Tinh dầu thực vật Đại Phú An

Theo nghiên cứu, những công nhân viên thường làm những công việc mắc hội chứng đau cổ tay. Rất nhiều khách hàng đã sử dụng Tinh dầu thực vật Đại Phú An và nó hiệu quả rõ rệt.

Lương y Đỗ Đức Tĩnh đã nghiên cứu và phát triển Tinh dầu thực vật Đại Phú An loại tổng hợp dựa trên bài thuốc đặc trị xương khớp.

Cách sử dụng: Dùng 1- 2 giọt tinh dầu vào lòng bàn tay sau đó xoa bóp vào vùng đau. Xoa bóp kỹ 2-5 lần tùy theo bệnh nặng hay nhẹ sẽ khỏi đau. Trường hợp bị đau nhức nặng, bạn có thể thấm dầu vào miếng gạc. Sau đó băng vào chỗ đau qua đêm.

Tinh dầu thực vật Đại Phú An giải quyết các triệu chứng hội chứng ống cổ tay (Nguồn ảnh: Internet)
Tinh dầu thực vật Đại Phú An giải quyết các triệu chứng hội chứng ống cổ tay (Nguồn ảnh: Internet)

Phương pháp trị liệu cổ truyền

Với các trường hợp bệnh nghiêm trọng hơn, bạn có thể cần đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thuốc chống viêm corticosteroid để làm giảm cơn đau và viêm. Những loại thuốc này giúp làm giảm sưng và áp lực trên dây thần kinh trung vị. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc giảm đau sẽ gây nhiều tác dụng phụ.

Bạn nên sử dụng những biện pháp trị liệu theo phương pháp xoa bóp bằng Tinh dầu thực vật Đại Phú An kết hợp với các bài tập tay để được hiệu quả cao.