Thoái hóa khớp nên ăn gì và kiêng gì để nhanh khỏi bệnh?
Thoái hóa khớp nên ăn gì và kiêng gì để nhanh khỏi bệnh là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây!
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe nói chung và hệ cơ xương khớp nói riêng. Do đó, khi bị thoái hóa khớp cần nắm rõ nên ăn gì và kiêng gì để sớm thoát khỏi những cơn đau đớn khó chịu.
Theo các chuyên gia y tế, nguyên tắc cơ bản trong dinh dưỡng cho người bị thoái hóa khớp là nên ăn những thực phẩm giúp giảm thiểu tình trạng bệnh và loại bỏ những thực phẩm có hại. Trong thực đơn của người thoái hóa khớp nên là những món ăn giúp giảm thiểu các cơn đau, tiêu sưng, giảm viêm, tăng cường tái tạo sụn khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp.
Ngược lại, có nhiều loại thực phẩm gây ảnh hưởng tiêu cực tới xương khớp mà người bệnh nên tránh như đồ ăn, thức uống kích thích phản ứng viêm, làm suy giảm sức khỏe xương khớp, gây thừa cân, béo phì.
Thoái hóa khớp nên ăn gì?
Khi bị thoái hóa khớp, người bệnh nên bổ sung các nhóm thực phẩm sau:
Hoa quả, rau xanh
Hoa quả là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào. Trong khi đó, rau xanh chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, E hỗ trợ phục hồi tổn thương của khớp. Đặc biệt là những loại rau có màu xanh đậm vì chúng chứa thành phần chống oxy hóa. Vì vậy, nếu bị thoái hóa khớp, bạn nên ăn nhiều rau cải xoăn, bông cải xanh, dâu tây…
Thực phẩm giàu canxi
Xây dựng chế độ ăn với các loại thực phẩm giàu canxi như trứng, sữa, tôm, cua… giúp cho các khớp xương thêm chắc khỏe và dẻo dai.
Thực phẩm giàu Omega-3
Người bị thoái hóa khớp nên bổ sung các loại cá như cá hồi, cá thu, cá trích… Đây là những thực phẩm giàu Omega-3 có tác dụng kháng viêm hiệu quả. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên ăn trung bình khoảng 3 bữa cá/tuần để đạt được hiệu quả tối ưu.
Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc giúp giảm nồng độ chất gây phản ứng viêm trong cơ thể. Cùng với đó, magie trong ngũ cốc còn giúp xương khớp chắc khỏe. Vậy nên, đừng bỏ lỡ nhóm thực phẩm này nhé!
Nước hầm xương
Nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò và bê chứa nhiều glucosamin và chondroitin. Đây đều là những hợp chất tự nhiên trong sụn, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe. Ngoài ra, các món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn còn có thể bổ sung nguồn canxi quý báu cho cơ thể.
Thoái hóa khớp nên kiêng gì?
Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, người bị thoái hóa khớp cần kiêng những nhóm thực phẩm dưới đây để cơn đau không tiến triển nặng.
Thịt đỏ
Người bị thoái hóa khớp nên hạn chế tối đa ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt chó, thịt cừu… Vì loại thịt này có thể làm tăng các cơn đau do sưng, viêm.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn chứa nhiều chất béo có hại làm tăng cân mất kiểm soát. Từ đó tạo thêm áp lực đè nặng xương khớp và gia tăng tình trạng thoái hóa.
Thực phẩm chứa nhiều đường, muối
Nếu bạn bị thoái hóa khớp, hãy tránh xa các loại thức ăn quá ngọt hoặc quá mặn vì nó thúc đẩy nhanh sự tiến triển của bệnh. Đồ ăn quá mặn khiến thận gia tăng đào thải vô tình làm tăng bài tiết canxi và khoáng chất.
Không chỉ vậy, thức ăn chứa nhiều đường làm tăng phản ứng viêm của cơ thể, đẩy nhanh quá trình lão hóa. Thêm vào đó, nó còn là nguyên nhân gây thừa cân, béo phì.
Đồ muối chua
Người bệnh không nên ăn các loại cà pháo, cà ghém, dưa muối… Bởi đây là những thực phẩm không tốt cho xương khớp, nhất là thoái hóa khớp. Nguyên nhân là nó làm gia tăng axit oxalic.
Đồ uống có cồn
Đồ uống có cồn như bia, rượu là loại thức uống không tốt cho sức khỏe nói chung và xương khớp nói riêng. Chúng làm giảm cung cấp chất dinh dưỡng đi nuôi khớp, mô sụn, tế bào xương. Hơn nữa, bia, rượu còn khiến tình trạng viêm, sưng, đau nhức thêm nặng.
Bên cạnh việc nắm rõ thoái hóa khớp nên ăn gì và kiêng gì, người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề như đa dạng các nhóm thực phẩm trong thực đơn hàng ngày, tránh tình trạng kiêng khem quá mức hoặc ăn quá nhiều loại thực phẩm được cho là có lợi. Ưu tiên chế biến theo phương pháp hấp, luộc, nấu canh. Đặc biệt, cần nhớ ăn đủ bữa, đúng giờ và giữ cân nặng ở mức cho phép để không làm tăng áp lực cho xương khớp.
Trường hợp gặp phải các cơn đau do thoái hóa khớp, bạn có thể mát xa giúp cơ thể dễ chịu hơn. Trong quá trình đó, có thể kết hợp với các loại tinh dầu như Tinh dầu Thực vật Đại Phú An. Đây là sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên. Sản phẩm không chỉ được giới chuyên môn đánh giá cao về hiệu quả mà còn làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất.
Thành phần chính làm nên Tinh dầu thực vật Đại Phú An là tinh dầu trầu không, tinh dầu diếp cá, tinh dầu Long não và yếu tố gia truyền. Vì vậy, nó có tác dụng giúp giảm đau do phong tê thấp, viêm khớp, viêm cứng cơ, chữa nhức mỏi gân xương, đau lưng do thoái hóa, thoát vị hay gai đốt sống, đau dây thần kinh ngoại biên, đau vai gáy…
Đặc biệt, Tinh dầu thực vật Đại Phú An là loại dầu xoa bóp mát, không gây cảm giác bỏng rát, thẩm thấu nhanh và sâu, giúp giảm đau, kháng viêm, hỗ trợ phục hồi thoái hóa rất hiệu quả nếu kết hợp với xoa bóp đúng kỹ thuật.
Trên đây là những kiến thức cơ bản về thoái hóa khớp nên ăn gì và kiêng gì để mau lành bệnh. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, bạn cần kết hợp với tập luyện khoa học, đồng thời thường xuyên sử dụng Tinh dầu thực vật Đại Phú An để những cơn đau do thoái hóa khớp “một đi không trở lại nhé”.