Hậu Covid mất vị giác: Tưởng nhẹ nhưng nguy hiểm, lưu ngay 8 cách để cải thiện

Hậu Covid mất vị giác: Tưởng nhẹ nhưng nguy hiểm, lưu ngay 8 cách để cải thiện

Hậu Covid mất vị giác nếu không được điều trị kịp thời dễ dẫn tới chán ăn, suy nhược. Khiến sức khỏe con người suy giảm trầm trọng, thậm chí phát sinh thêm bệnh tật.

Mất vị giác cấp tính hậu Covid-19 là triệu chứng rất nhiều người gặp phải. Mặc dù biểu hiện này không nguy hiểm tới tính mạng tức thời. Nhưng nếu để lâu ngày không điều trị sẽ khiến người bệnh mất cảm giác thèm ăn, dẫn tới chán ăn, biếng ăn. Dần dần sẽ đe dọa tới sức khỏe chung của cơ thể như suy nhược, đề kháng suy giảm, dễ mắc nhiều bệnh cơ hội khác.

Vậy nguyên nhân vì sao hậu Covid mất vị giác. Người bệnh nên làm gì để khắc phục tình trạng này nhanh nhất? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để làm sáng tỏ.

Xem thêm: Hậu Covid ho nhiều có sao không, nên làm gì để giảm ho?

hậu covid mất vị giác
Hậu covid mất vị giác là tình trạng nhiều người gặp phải

Vì sao hậu Covid mất vị giác?

Liên quan tới việc vì sao người bệnh lại mất vị giác hậu Covid, các nhà khoa học cho biết vẫn chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng. Tuy nhiên, có thể đưa ra 2 giả thuyết nghi ngờ sau:

Do ngạt mũi che khuất khe khứu

Bệnh nhân hậu Covid mất mùi và vị giác có thể do biểu hiện ngạt mũi che lấp khe khứu. Hoặc cũng có thể do cơn bão cytokine cục bộ, tổn thương các trung tâm khứu giác trong não. Gây tổn thương trực tiếp tế bào thần kinh thụ cảm khứu giác (ORN), cũng được gọi là tế bào thần kinh cảm giác khứu giác (OSN), hoặc tế bào trung tâm (SUS).

Do rối loạn chức năng khứu giác

Trong cơ thể người, chức năng khứu giác và vị giác có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Nếu chẳng may bạn bị rối loại chức năng khứu giác cũng sẽ dẫn tới khả năng nhận thức vị giác. Với cựu F0, hậu Covid mất vị giác không loại trừ nguyên nhân này. Bởi Covid-19 gây tổn thương trực tiếp đến vị giác và tuyến nước bọt, liên kết với các thụ thể acid sialic và gây viêm.

Nghiên cứu này đã chỉ rõ sự tương tác của SARS-CoV-2 với các thụ thể của tế bào thần kinh khứu giác và vị giác làm cho người bệnh mất cảm nhận về mùi vị. Tuy nhiên, những bệnh nhân này thường biểu hiện tình trạng nhiễm nhẹ hoặc rất nhẹ vì được hưởng lợi từ các chất bảo vệ thần kinh, chống viêm hoặc khử cực từ hiện tượng gắn kết này.

hậu covid mất vị giác
Các nhà khoa học cho biết chưa có kết luận chính thức về triệu chứng này

Một số biện pháp cải thiện tình trạng hậu Covid mất vị giác tại nhà

Để cải thiện tình trạng hậu Covid mất vị giác tại nhà. Người bệnh có thể làm một số biệp pháp sau:

Luôn bổ sung đủ và nhiều nước cho cơ thể

Các chuyên gia khuyến cáo, uống nhiều nước là việc đầu tiên cần làm để cải thiện vấn đề. Tốt nhất là nước ấm, pha vào một lát gừng mỏng để gia tăng mùi vị. Đồng thời cũng rất tốt cho hệ hô hấp. Mỗi ngày người bệnh nên uống khoảng 3 lit nước.

Ăn nhẹ, thêm bột quế hay bột nghệ

Người bệnh nên ăn các bữa nhẹ có nêm thêm chút bột quế hoặc bột nghệ. Nên ăn các món ấm nóng, tránh thức ăn lạnh, quá ngọt, cay, chua và mặn.

Người bệnh nên kết hợp dùng các gia vị như chanh, tỏi, mật ong, bột quế…

Tăng cường protein động, thực vật

Bác sĩ khuyên người bệnh nên tích cực ăn các thực phẩm giàu protein. Một số món ăn gợi ý như: cá, thịt nạc, chuối, các loại hạt và hạt, các loại đậu và đậu… Một chế độ giàu protein lành mạnh sẽ giúp xây dựng cơ bắp, sửa chữa tổn thương tế bào, tăng khả năng miễn dịch.

Hạn chế nêm nếm quá nhiều đường muối

Hậu Covid mất vị giác, nhiều người nghĩ rằng nên cho thật nhiều gia vị. Đừng nghĩ rằng nêm nếm thật nhiều gia vị như muối hay đường sẽ giúp lại lại vị giác. Quan niệm này không những sai lầm mà còn rất hại cho sức khỏe. Việc ăn nhiều đường, muối sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường hoặc hại cho gan, thận.

Ăn những món khoái khẩu yêu thích

Một cách đơn giản nhất để kích thích cảm giác thèm ăn và lấy lại vị giác là ăn những món bản thân yêu thích. Ví dụ, nếu trước đó bạn khoái khẩu món nào, hãy bắt đầu từ chính món đó. Nếu thích chua, hãy thử ngậm một lát chanh mỏng cùng muối. Hoặc nếu người bệnh thích ngọt, hãy thử một cốc nước ấm pha mật ong loãng.

Sử dụng lá bạc hà

Lá bạc hà được biết tới như một loại thảo dược cực tốt chữa chứng cảm lạnh, cảm cúm. Loại lá này cũng cải thiện tình trạng viêm nhiễm ở khoang mũi và làm thông mũi.  Từ đó mang lại hiệu quả cao trong việc lấy lại vị giác và khứu giác của bạn.

Bạn có thể đun một nắm lá bạc hà và lọc lấy nước uống mỗi ngày 2-3 lần. Hoặc, có thể nhỏ vài giọt tinh dầu bạc hà vào nước sôi và hít hơi nước để giảm nghẹt mũi.

Sử dụng tỏi

Tỏi là gia vị có trong bếp mỗi gia đình, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do có chứa kháng sinh tự nhiên có khả năng kháng khuẩn tốt, tỏi sẽ giúp trị viêm. Từ đó, giúp người bệnh lấy lại vị giác.

Cách làm cũng khá nhanh, bạn chỉ cần đập dập 2-3 nhánh tỏi. Đun sôi sau đó lọc nước uống 2-3 lần một ngày.

Trên đây là một số biện pháp giúp cải thiện tình trạng hậu Covid mất vị giác. Để quá trình phục hồi vị giác diễn ra nhanh hơn, người bệnh nên kết hợp thêm tinh dầu thực vật Đại Phú An.

Tinh dầu thực vật Đại Phú An – bạn đồng hành của bệnh nhân hậu Covid mất vị giác

hậu covid mất vị giác
Tinh dầu thực vật Đại Phú An hỗ trợ cải thiện hiệu quả tình trạng mất vị giác 

Tinh dầu thực vật Đại Phú An được chiết xuất 100% tự nhiên từ các thảo dược quý. Các nguyên liệu này đều chứa kháng sinh tự nhiên, giúp làm sạch mũi họng, ngừa viêm, tiêu đờm hiệu quả. Thông qua việc khứu giác được thông thoáng, vị giác cũng sẽ dần được cải thiện.

Ngoài ra, bạn hãy sử dụng thêm Cao thực vật Đại Phú An. Sản phẩm được chiết xuất 100% từ các thành phần từ nhiên là những thảo dược quý. Sản phẩm đã được chứng minh mang lại hiệu quả vượt trội trong việc bồi bổ, cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe như: kích thích tiêu hóa, an thần, giải độc, tốt cho chức năng gan, thận.

Để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm, quý khách vui lòng tham khảo các kênh sau: