Đau cơ của dân văn phòng – Nguyên nhân và giải pháp?

Đau mỏi người do phải ngồi làm việc lâu không phải là vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài có thể khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn trong những sinh hoạt hàng ngày, gây cản trở và làm năng suất công việc kém hiệu quả. Đại Phú An sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách để khắc phục tình trạng đau cơ của dân văn phòng.

Những con số biết nói?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, 80% người dân từng bị ít nhất 1 lần đau lưng, đau cơ trong suốt cuộc đời. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc đau lưng, đau cơ cũng tương tự các nước trên thế giới.

Tại phòng khám Nội cơ xương khớp, hơn 1/3 số người bệnh đến khám là người trẻ tuổi. Những người này nằm trong độ tuổi lao động (từ 20-50 tuổi). Ở độ tuổi này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến công việc.

Theo bác sĩ Ngọc, trên 85% nguyên nhân gây đau lưng ở người trẻ đa số có liên quan nhiều đến nghề nghiệp, thói quen sinh hoạt.

Hiệp hội Nắn xương Hoa Kỳ (AOA) đã thực hiện một cuộc khảo sát trong 6 tháng và cho thấy có đến 2 trong 3 nhân viên văn phòng đã trải qua những cơn đau. Cuộc khảo sát được tiến hành vào tháng 3 năm 2013 trên 1.004 nhân viên văn phòng của Hoa Kỳ. Đối tượng từ 18 tuổi trở lên và có sử dụng máy tính. Những con số trong cuộc khảo sát này nói lên điều gì?

Các vùng đau phổ biến

 • Đau cổ: 53% người có triệu chứng đau cổ. Tình trạng này có thể là dấu hiệu và triệu chứng của một số bệnh khác.
 • Đau lưng: 62,9% người bị đau lưng. Điều này khiến nhân viên văn phòng gặp có khăn trong vấn đề vận động, chất lượng cuộc sống giảm sút.
 • Đau cổ tay: 33% người mắc hội chứng ống cổ tay. Tình trạng tê tay, đau mỏi tay càng ngày càng rõ rệt. Nhiều trường hợp các sụn và xương dưới sụn bị tổn thương.
 • Đau vai gáy: 38% người thường xuyên bị đau mỏi vai gáy . Các cơ vai căng cứng gây mệt mỏi, đau nhức và khó chịu. Tình trạng này kéo dài gây suy nhược cơ thể.

Những con số này đã nói lên thực trang đau cơ của dân văn phòng.

Triệu chứng thường gặp khi bị đau cơ của dân văn phòng .(Nguồn ảnh: Internet)
Triệu chứng thường gặp khi bị đau cơ của dân văn phòng .(Nguồn ảnh: Internet)

Nguyên nhân đau cơ của dân văn phòng?

 • 2/5 người được hỏi không muốn rời khỏi bàn làm việc nếu không cần thiết.
 • Hơn 70% nhân viên văn phòng ngồi tại bàn làm việc trên 5 tiếng/ngày.
 • 94% người nói rằng tình trạng đau cơ, nhức xương càng ngày càng tăng do thói quen làm việc và yêu cầu công việc.

Vậy nguyên nhân nào khiến gần như tất cả nhân viên văn phòng đều nói vậy?

 • 64% Ngồi một tư thế trong một khoảng thời gian dài
 •  61% Ngồi ở tư thế lưng không thẳng khi làm việc
 • 58% Ngồi trên một chiếc ghế không thoải mái
 • 46% Nhìn màn hình máy tính liên tục
 • 38% Sử dụng chuột máy tính và gõ bàn phím thường xuyên.

Những con số này mang đến cho chúng ta một cái nhìn thực tế về những căn bệnh tiềm ẩn ở dân văn phòng. Đặc biệt, những người trẻ tuổi nhưng lười vận động càng dễ mắc các bệnh như: thoát vị đĩa đệm, đau lưng, hội chứng ống cổ tay…

Cách khắc phục triệu chứng đau cơ của dân văn phòng

Cách khắc phục không sử dụng thuốc

Để khắc phục các triệu chứng đau cơ của dân văn phòng, bạn có thể dùng một số tư thế hoặc động tác thư giãn cơ, mắt hay các bộ phận. Bạn có thể tham khảo một số tư thế và động tác dưới đây:

 • Khi ngồi, cần điều chỉnh lưng sát vào ghế và có thể dựa được vào ghế khi quá mỏi.
 • Cứ mỗi 20 phút, bạn có thể đứng dậy, vươn vai và làm vài động tác cổ đơn giản để thư giãn cơ. Hãy thử nhấc vai lên và hạ vai xuống sau đó quay đầu nhẹ nhàng sang trái, sang phải.
 • Nắm chặt cả hai tay thành nắm đấm. Duỗi hai nắm tay cua bạn ra ở phía trước sau đó tự xoay vòng tròn cả hai cổ tay 10 lần bên trái, bên phải.
 • Để khắc phục được nhược điểm này, bạn hãy cố gắng ngồi đúng tư thế trong lúc làm việc. Bạn không nên nhìn vào màn hình quá lâu. Hãy dành ra cho mình những thời gian nghỉ ngơi hợp lý để bảo vệ cơ thể cách tốt nhất.

Sử dụng Tinh dầu thực vật Đại Phú An

Sử dụng Tinh dầu thực vật Đại Phú An là một trong những cách hỗ trợ giải quyết hiệu quả các triệu chứng này. Đặc biệt, trong tinh dầu chứa 20% tinh chất là Diếp Cá. Với tinh chất này, bạn có thể yên tâm sử dụng thuốc không cần lo lắng về vấn đề nóng và giòn xương.

Tinh dầu thực vật Đại Phú An

Cách sử dụng: Nhỏ 1-2 giọt tinh dầu vào vùng bị đau. Dùng đầu ngón tay để ấn, day vào chỗ đau để thuốc thẩm thấu tốt hơn. Mỗi ngày, bạn nên xoa bóp kỹ 2-3 lần. Tùy theo mức độ của bệnh mà sẽ hỗ trợ giải quyết triệu chứng đau cơ của bạn nhanh chóng.

Nếu tình trạng đau cơ khớp của bạn khá nặng gây ra khó khăn trong công việc và cuộc sống. Bạn có thể thấm dầu vào bông hoặc giấy mềm. Sau đó bọc kín chỗ đau từ 2-5 tiếng hoặc để qua đêm. Đây là biện pháp giải quyết tình trạng đau cơ của dân văn phòng được Lương y Đỗ Đức Tĩnh khuyên dùng.

Hãy sử dụng Tinh dầu thực vật Đại Phú An kết hợp với các hoạt động thư giãn, ngồi làm việc đúng tư thế để chăm sóc cơ thể của mình nhé.