Tổng hợp các món ăn dược lý trị bệnh xương khớp

Tổng hợp các món ăn dược lý trị bệnh xương khớp 

Các món ăn hỗ trợ đau xương khớp bổ sung trong bữa ăn hàng ngày là phương pháp hỗ trợ điều trị an toàn. Sức khỏe người bệnh được cải thiện theo hướng tích cực. Các món ăn tốt cho xương khớp vừa bổ sung thêm các yếu tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, vừa tăng sức đề kháng, đẩy lùi được những cơn đau khớp, sưng viêm hiệu quả.

Những món ăn xương khớp ngon, dễ làm

Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên người bệnh đau khớp kết hợp bổ sung những món ăn nên ăn khi đau xương khớp vào bữa ăn hàng ngày. Ngoài tác dụng ngon miệng, giảm đau nhức hiệu quả, những món ăn có tính dược lý đều vô cùng an toàn và đơn giản. 

Cùng Đại Phú An tham khảo thực đơn các món ngon, dễ làm này nhé!

Canh bí xanh nấu sườn lợn

Món ăn quen thuộc này còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp rất tốt.  Canh bí xanh nấu sườn lợn giúp đẩy lùi các triệu chứng trên và ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng.

Món ăn xương khớp đơn giản, dễ làm với bí xanh và sườn lợn.
Món ăn xương khớp đơn giản, dễ làm với bí xanh và sườn lợn.

Nguyên liệu:

  • 500g bí xanh
  • 250g sườn non
  • 1 củ Hành tím, 1 ít hành lá
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm

Chuẩn bị:

  • Bí xanh: gọt bỏ vỏ bên ngoài, dem đi rửa sạch với nước rồi thái miếng vừa ăn.
  • Sườn non: rửa sạch, chặt thành khúc vừa ăn, rồi nêm nếm với một ít mắm, muối, hạt nêm…
  • Hành tím: gọt vỏ, băm nhỏ ra. 
  • Hành lá: nhặt sạch, cắt khúc ngắn khoảng 0,5 cm.

Thực hiện:

  • Phi thơm hành băm với một chút dầu ăn. 
  • Khi hành dậy mùi thì cho sườn non vào đảo đều đến khi săn lại thì đổ nước vào đun sôi.
  • Khi nước sôi lên thì thả bí vào nấu chung, nêm nếm một ít gia vị
  • Khi bí và sườn đều chín mềm thì cho hành lá vào rồi tắt bếp

Thịt dê hầm cà rốt

Thịt dê là có tác dụng rất tốt trong việc thúc đẩy tuần hoàn máu bên trong cơ thể. Giúp tán hàn lạnh, trị đau nhức xương khớp và cải thiện sức khoẻ sinh lý nam. Cà rốt là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho thể.

Khi kết hợp hai thực phẩm này với nhau thành một món ăn tốt cho xương khớp. Đem lại tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả. Món thịt dê hầm cà rốt có tác dụng kích thích lưu thông máu và giảm đau nhức rất hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • 400g thịt dê
  • 200g cà rốt
  • Hành tím
  • Gừng tươi
  • Gia vị

Chuẩn bị:

  • Hành tím: Băm nhuyễn
  • Gừng: đập dập
  • Thịt dê: rửa sạch. Đem trần sơ với một nồi nước sôi có có gừng tươi. Thái miếng thịt dê vừa ăn rồi ướp với một ít gia vị, thêm vào chút rượu trắng nếu có.
  • Cà rốt: đem cạo vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước, thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

Thực hiện:

  • Phi thơm hành tím băm nhuyễn.
  • Cho thịt dê vào đảo đều cho săn lại
  • Cho cà rốt thêm vào đảo, rồi đổ nước
  • Đun sôi thêm lần nữa, rồi vặn nhỏ lửa lại
  • Hầm trong vòng khoảng 2 tiếng đồng hồ cho thịt  mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
  • Múc ra tô và ăn ngay khi còn nóng để giữ được độ thơm ngon và các dưỡng chất cần thiết.

Chân giò hầm đậu đỏ nhỏ

Theo Y học cổ truyền, đậu đỏ nhỏ có vị chua và tính bình, có hiệu quả giảm đau và bồi bổ. Loại hạt này bao gồm nhiều thành phần dưỡng chất như sắt, vitamin, chất xơ, chất chống oxy hoá,…Chân giò hầm đậu đỏ nhỏ là món ăn chữa bệnh xương khớp rất có tác dụng. Hỗ trợ giảm đau, chống viêm, kích thích sản sinh ra chất nhờn để bôi trơn sụn khớp. 

Nguyên liệu:

  • 1 cái chân giò bỏ da
  • 50g đậu đỏ nhỏ
  • 20g mộc nhĩ
  • Gia vị

Chuẩn bị:

  • Chân giò: rửa sạch rồi chặt khúc vừa ăn. 
  • Đậu đỏ nhỏ: rửa sạch, vớt ra để ráo nước. 
  • Mộc nhĩ: rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.

Thực hiện:

  • Cho chân giò, xích tiểu đậu và mộc nhĩ vào nồi, đổ lượng nước vừa đủ. Bắc nồi lên bếp đun trên lửa nhỏ.
  • Khi tất cả các nguyên liệu trên chín mềm thì nêm ném gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. 
  • Múc canh ra tô ăn chúng với cơm ngay khi còn nóng.

Món này có thể cho thêm gạo tẻ vào nấu nhừ thành cháo cũng rất ngon và tốt cho xương khớp.

Mướp hương nấu đậu phụ

Mướp hương theo y học cổ truyền có vị ngọt và tính mát. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, đả thông kinh mạch, sát khuẩn và giảm đau.

Canh mướp hương nấu đậu phụ có tác dụng cân bằng dinh dưỡng và cung cấp hàm lượng đạm cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra món canh này rất tốt đối bệnh đau khớp gây sưng nhẹ và ít nóng đỏ.

Nguyên liệu:

  • 250g mướp hương
  • 250g đậu phụ trắng
  • Hành tím, hành lá
  • Vài lát gừng tươi
  • Gia vị

Chuẩn bị

  • Mướp hương: gọt bỏ vỏ, rửa sạch vớt ra để ráo nước rồi thái thành miếng nhỏ.
  • Đậu phụ trắng: cắt thành miếng vuông vừa ăn. 
  • Hành tím: Bóc vỏ rồi băm nhuyễn
  • Hành lá: rửa sạch, thái nhỏ.

Thực hiện:

  • Phi thơm hành tím
  • Cho mướp hương vào xào sơ rồi đổ nước vào để nấu canh.
  • Khi canh sôi lên thì thả đậu phụ và gừng tươi vào.
  • Nấu đến khi đậu phụ chín mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Cho hành lá thái nhỏ vào để tăng thêm hương vị món ăn cho bệnh xương khớp này
  • Múc canh ra bát và sử dụng ngay khi còn nóng.

Chả lươn cuốn lá lốt

Theo tài liệu y học cổ truyền, thịt lươn có tính ấm và vị ngọt. Có tác dụng tái tạo và phục hồi tổn thương bên trong cơ thể. Sử dụng rất có hiệu quả với những người bị đau nhức, tê bì, mỏi cơ,… 

Lá lốt là dược liệu có nhiều thành phần giúp giảm đau, chống viêm, sát khuẩn,…được sử dụng khá phổ biến trong các bài thuốc dân gian trị bệnh xương khớp.

Món ăn kết hợp thịt lươn với lá lốt là món ăn tốt cho bệnh xương khớp. Có tác dụng đẩy lùi tình trạng đau nhức khớp, tác động tích cực đến quá trình điều trị bệnh đau khớp.

Nguyên liệu:

  • 500g thịt lươn
  • 1 nắm lá lốt tươi
  • 1 củ gừng tươi
  • Gia vị

Chuẩn bị

  • Gừng: gọt bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. 
  • Lá lốt: rửa sạch bụi bẩn, để ráo.
  • Thịt lươn: Loại bỏ phần ruột bên trong, loại bỏ chất nhớt xung quanh bằng cách chà xát với muối. Rửa sạch nhiều lần với nước, vớt ra để ráo rồi cắt khúc vừa ăn. 

Thực hiện:

  • Ướp thịt lươn khoảng 15 phút với một ít gia vị và gừng băm nhuyễn.
  • Sau đó lấy lá lốt ra gói lại. 
  • Đem toàn bộ lươn cuốn lá lốt đi nướng hoặc chiên chín.

Sử dụng chả lươn cuốn lốt lá lốt để ăn với cơm, bún hoặc kẹp với bánh mỳ.

Đu đủ nấu ý dĩ

Hoạt chất papain và chymopapain trong đu đủ có tác dụng giảm viêm và làm lành vết thương. Đồng thời vitamin C có trong đu đủ còn mang lại hiệu quả phòng ngừa viêm khớp dạng thấp. Hạt ý dĩ (mễ nhân) là dược liệu được sử dụng phổ biến trong Đông y. Ý dĩ có tác dụng bảo vệ xương khớp khỏi các tác nhân gây hại cực kỳ hiệu quả. Đu đủ nấu mễ nhân là món ăn bài thuốc dân gian trong điều trị các bệnh đau xương và viêm khớp. 

Đu đủ kết hợp với ý dĩ tạo thành một món ăn hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp hiệu quả.
Đu đủ kết hợp với ý dĩ tạo thành một món ăn hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp hiệu quả.

>>> Thoái hóa khớp gối nên ăn gì để cải thiện tình trạng

Cách làm món ăn cho người bệnh xương khớp này:

Nguyên liệu:

  • 500g đu đủ xanh
  • 30g ý dĩ sống
  • Một ít đường trắng

Chuẩn bị:

  • Đu đủ xanh: gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài và phần hạt bên trong. Rửa sạch rồi thái thành lát mỏng.
  • Ý dĩ sống: rửa sạch rồi vớt ra để ráo.

Thực hiện:

  • Cho ý dĩ và đu đủ xanh đã sơ chế sạch sẽ vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ. 
  • Bắc nồi lên bếp đun cho đến khi sôi lên thì vặn nhỏ lửa lại.
  • Hầm cho đến khi chín mềm thì cho một ít đường trắng vào. 
  • Khuấy đều cho tan hết đường rồi tắt bếp.

Chia món ăn này thành nhiều phần để ăn hết trong ngày. Nếu kiên trì sử dụng trong thời gian dài sẽ giúp mang lại hiệu quả rất tốt.

Canh khoai sọ hầm xương lợn

Canh khoai sọ hầm xương lợn là món ăn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau khớp hiệu quả. Khoai sọ có tác dụng rất tốt trong việc kích thích quá trình lưu thông máu, giúp giảm đau. Không chỉ vậy, khoai sọ còn có tác dụng tăng cường sức khỏe. Tham khảo công thức nấu món ăn xương khớp chắc khỏe này dưới đây.

Nguyên liệu:

  • 60g khoai sọ
  • 100g xương lợn
  • Gia vị

Chuẩn bị

  • Khoai sọ: gọt bỏ vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. 
  • Xương lợn: rửa sạch, chặt thành khúc ngắn, ướp gia vị khoảng 15 phút.

Thực hiện:

  • Cho xương lợn vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ, bắc lên bếp hầm trên lửa nhỏ
  • Hầm khoảng 1 tiếng, cho củ khoai sọ vào nồi hầm
  • Khi khoai chín mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Ngải cứu nấu thịt nạc

Ngải cứu là dược liệu được sứ dụng khá phổ biến trong các bài thuốc Nam. Giúp điều trị nhiều bệnh lý về xương khớp thường gặp, như: đau xương, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm, thoái hoá cột sống,…Ngải cứu có chứa rất nhiều hoạt chất tự nhiên có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm và giảm đau hiệu quả như cineol, tricosanol, ehydro matricaria este, tetradecatrilin,…Mỗi khi bị đau nhức khớp, có thể dùng ngải cứu nấu với thịt nạc để hỗ trợ điều trị bệnh.

Nguyên liệu:

  • 100g thịt lợn nạc
  • 50g ngải cứu tươi
  • Vài lát gừng tươi
  • Hành tím
  • Gia vị

Chuẩn bị:

  • Ngải cứu: nhặt bỏ những lá sâu, héo úa. Sau đó rửa sạch rồi để ráo. Thái ngải cứu thành khúc ngắn rồi dùng tay vò nát cho bớt đắng.
  • Thịt lợn: rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước. Thái thịt lợn thành lát mỏng rồi băm nhuyễn. Ướp 15 phút với một ít gia vị.
  • Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. 

Thực hiện:

  • Phi thơm hành tím
  • Cho thịt băm vào đảo đều đến khi săn lại thì đổ nước vào đun sôi.
  • Khi nước sôi, cho ngải cứu và gừng tươi vào nấu chung
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. 

Sử dụng món ăn chữa xương khớp này khi còn nóng để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

Canh ý dĩ nhân nấu hồng táo

Bệnh nhân bị đau khớp ở giai đoạn phục hồi nên tăng cường bổ sung cho cơ thể. Canh ý dĩ nhân nấu hồng táo là món ăn bài thuốc được khuyến khích dùng. Thành phần dưỡng chất của món ăn này có tác dụng đẩy lùi các cơn đau nhức. Đồng thời giúp cải thiện sức khoẻ, ngăn chặn tình trạng cơ thể bị mệt mỏi và suy nhược.

Nguyên liệu:

  • 50g ý dĩ nhân
  • 10 quả hồng táo

Thực hiện:

  • Ý dĩ nhân và hồng táo đem rửa sạch, cho vào nồi đun với lượng nước vừa đủ.
  • Đun trong khoảng 15 phút thì tắt bếp.
  • Chia món ăn này này thành 2 phần để sử dụng vào mỗi buổi sáng và tối.

Lưu ý: Không cho thêm đường vào món ăn chữa đau xương khớp này, để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả mang lại.

Nấm hương xào cải thìa

Nấm hương xào cải thìa có tác dụng cải thiện sức khoẻ xương khớp rất tốt. Các thành phần ergosterol và vitamin D trong nấm hương rất dồi dào. Giúp cải thiện độ chắc khoẻ của xương rất tốt. Làm món ăn cho người đau xương khớp này theo hướng dẫn:

Nguyên liệu:

  • 300g cải thìa
  • 20g nấm hương khô
  • Vài tép tỏi tươi
  • Gia vị

Chuẩn bị:

  • Cải thìa: cắt phần gốc, tách lấy từng bẹ đem rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước. 
  • Nấm hương: cho vào nước ngâm đến khi nở đều thì vắt cho khô nước.
  • Tỏi: bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Thực hiện:

  • Đun sôi một nồi nước rồi cho cải thìa vào chần sơ, sau đó vớt ra để ráo.
  • Phi thơm tỏi
  • Cho nấm hương vào đảo đều. 
  • Khi nấm gần chín thì cho cải vào xào chung. Nêm nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Xào đến khi cả nấm và rau chín mềm thì tắt bếp
  • Dọn món ăn ra đĩa và sử dụng chung với cơm nóng.

Cháo đại táo

Các thành phần hoạt chất trong đại tạo rất đa dạng và có lợi đối với sức khỏe. Có thể kể đến như: flavonoid, polysaccharide, phenolic, vitamin, khoáng chất,… Đây là những chất có khả năng chống viêm, sát khuẩn và chống oxy hóa mạnh. Có tác dụng giảm đau nhức và bảo vệ xương khớp khỏi các tác nhân gây hại. Ngoài ra, thành phần photpho và canxi trong đại táo cũng vô cùng hữu ích. Có tác dụng tăng cường mật độ xương, giúp xương chắc khỏe và phòng loãng xương.Các món ăn với đại táo đều là những món ăn trị đau nhức xương khớp. Rất có tác dụng rất tốt đối với người đang mắc bệnh xương khớp. 

Nguyên liệu:

  • 100g gạo tẻ
  • 50g đậu đỏ
  • 20g bạch linh
  • 10 quả đại táo

Chuẩn bị:

  • Gạo tẻ: vo sạch 
  • Đại táo, đậu đỏ: rửa sạch.

Thực hiện:

  • Cho gạo tẻ, đại táo và đậu đỏ vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ
  • Bắc nồi lên bếp đun trên lửa nhỏ cho đến khi tất cả các nguyên liệu chín mềm.
  • Khi cháo nhừ thì cho bột bạch linh vào nấu chung và nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát và sử dụng ngay khi còn nóng.

Thịt rắn nấu lá lốt

Thịt rắn hay còn được gọi là xà nhục, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn. Không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có công dụng điều trị bệnh. Các món ăn được chế biến từ thịt rắn có tác dụng tốt đối với hệ xương khớp. Ngoài ra còn giúp giảm đau nhức, chữa phong thấp và cải thiện sức khỏe.

Thịt rắn chứa rất nhiều protid, các acid amin, arginin, glycin, lysin, acid glutamic,… Với tác dụng chống viêm và giảm đau tốt, Đông y còn sử dụng thịt rắn như một vị thuốc quý. Giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý như:

  • Sưng đau khớp xương
  • Tê mỏi chân tay
  • Đa khớp dạng thấp
  • Đau cột sống
  • Thoái hóa cột sống
Bạn cũng có thể thử chế biến thịt rắn chả lá lốt cho bữa ăn thêm ngon miệng.
Bạn cũng có thể thử chế biến thịt rắn chả lá lốt cho bữa ăn thêm ngon miệng.

Cách chế biến món ăn chữa đau nhức xương khớp – thịt rắn nấu lá lốt:

Nguyên liệu:

  • 500g thịt rắn
  • 100g lá lốt
  • 30g đỗ trọng
  • 30g thiên niên kiện
  • 30g trần bì

Chuẩn bị:

  • Thịt rắn: làm sạch rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. 
  • Lá lốt: rửa sạch, thái nhỏ. 
  • Thiên niên kiện, trần bì, đỗ trọng: rửa sạch, để ráo.

Thực hiện:

  • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ
  • Bắc lên bếp hầm cho đến khi chín nhừ thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Chia món ăn thành nhiều phần để sử dụng hết trong ngày. 

Các món ăn từ hàu

Hàu rất giàu canxi và rất tốt cho hệ xương khớp. Ăn hàu thường xuyên mang lại nhiều hỗ trợ điều trị tốt: 

  • Thoái hóa cột sống
  • Thoái hóa khớp
  • Ngăn ngừa hiệu quả tình trạng loãng xương. 
Hàu rất giàu canxi, độ dinh dưỡng cao, tốt cho xương khớp.
Hàu rất giàu canxi, độ dinh dưỡng cao, tốt cho xương khớp.

Theo các chuyên gia, người bệnh nên ăn hàu 3 – 4 lần/tuần sẽ rất tốt. Có thể chế biến thành các món ăn như: cháo hàu, hàu nướng mỡ hành, hàu chiên trứng…Đều là những món ăn tốt cho người đau xương khớp.

Lời khuyên cho người mắc các bệnh về xương khớp

Ngoài các món ăn trị xương khớp, người bệnh cũng cần có chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt hợp lý:

  • Tăng cường ăn nhiều rau có màu xanh đậm, rau bina, bông cải xanh. Ăn thêm các món dưỡng chất với: sữa, cá, quả mọng, nước hầm xương…
  • Tránh xa các thực phẩm dễ khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Như: đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, đường, bột mì, thịt đỏ, thức ăn chứa chất bảo quản, rượu bia…
  • Kiểm soát cân nặng. Thường xuyên luyện tập các bài tập phục hồi chức năng xương khớp.
  • Tránh các tư thế không phù hợp khi làm việc, sinh hoạt. Hạn chế thay đổi tư thế đột ngột, tránh ngồi xổm, mang vác nặng…

Nhiều lời khuyên sử dụng Tinh dầu thực vật Đại Phú An mang lại hiệu quả cải thiện vô cùng rõ rệt. Những người đã từng sử dụng đều công nhận độ hiệu quả đối với các vấn đề về xương khớp. Họ chỉ cần dùng Tinh dầu Đại Phú An xoa bóp kỹ vào những vùng đau trên cơ thể. Sau đó thấm dầu vào bông hoặc giấy mềm bọc với vị trí xương khớp bị đau từ 2 – 5 tiếng sẽ hỗ trợ tiêu viêm và giảm đau nhanh.

Tinh dầu thực vật Đại Phú An đặc trị các bệnh về xương khớp.
Tinh dầu thực vật Đại Phú An giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp.

>>> Địa chỉ mua tinh dầu Đại Phú An chính hãng

Đảm bảo song hành chế độ ăn uống và xoa bóp với tinh dầu Đại Phú An. Chắc chắn sẽ hỗ trợ tích cực cho việc hồi phục của hệ xương khớp. Để đảm bảo sức khỏe, người bệnh cũng nên thăm khám sức khỏe định kỳ để biết rõ hơn về tình trạng của bản thân!

THAM QUAN KHU DU LỊCH CHĂM SÓC SỨC KHỎE ĐẠI PHÚ AN