Thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi – nguyên nhân và cách điều trị

Thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi – nguyên nhân và cách điều trị

Tuổi cao xương cốt yếu bị thoái hóa cột sống, loãng xương là chuyện thường gặp. Nhưng gần đây rất nhiều người trẻ tuổi, có khi chưa đến 30 tuổi đã phát hiện bản thân hay bị đau mỏi cột sống, khớp xương. Khi đi khám, họ được chẩn đoán là thoái hóa khớp, thoái hóa đốt sống. Vậy nguyên nhân gì khiến người trẻ tuổi cũng mắc những căn bệnh này? Cách phòng và điều trị thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi này như thế nào?

Thoái hóa khớp, thoái hóa đốt sống là gì?

Thoái hóa khớp và cột sống là hậu quả của một quá trình cơ học và sinh học. Quá trình này ảnh hưởng đến sự cân bằng giữa tái tạo và phá hủy sụn khớp, tổ chức xương dưới sụn. Khi tình trạng phá hủy tăng dần và lấn át quá trình tái tạo, thì các khớp bắt đầu có những tổn thương. Theo thời gian, sụn khớp bị phá hủy và gây bệnh.

Nguyên nhân khiến người trẻ tuổi bị thoái hóa khớp và cột sống

Những người trung niên, người cao tuổi bị thoái hóa chủ yếu do quá trình sinh học. Nguyên nhân thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi chủ yếu do quá trình cơ học. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp chính.

Làm việc sai tư thế

Đây là một thói quen xấu nhưng rất nhiều người mắc phải. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi. Đối với những người dân lao động chân tay, việc bê vác hoặc mang các đồ nặng khiến các khớp phải chịu lực tác động lớn. Lâu dần khiến các khớp quá tải.

Còn với những người dân văn phòng, việc ngồi sai tư thế lâu ngày cũng khiến tổn thương hệ xương khớp và gây thoái hóa lúc nào không hay.

Vì vậy, nếu bạn là người dân lao động hãy để khớp có thời gian nghỉ ngơi. Nếu bạn là dân văn phòng, hãy chú ý đến tư thế ngồi của mình nhé.

Làm việc sai tư thế là một trong những nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi. (Nguồn ảnh: Internet)
Làm việc sai tư thế là một trong những nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi. (Nguồn ảnh: Internet)

Ngủ sai tư thế

Thói quen nằm đệm êm, gối cao hay không nằm gối đều có thể ảnh hưởng đến các đốt sống. Các chuyên gia khuyên mọi người nên nằm nệm cứng, gối có độ dày và mềm vừa phải. Sử dụng các vật dụng này có thể nâng đỡ cột sống một cách tốt nhất.

Ngoài ra nên thay đổi tư thế ngủ. Không nên chỉ nằm giữ nguyên một tư thế bởi nó sẽ khiến một số khớp chịu lực nhiều hơn.

Do thừa cân, béo phì

Việc trọng lượng tăng, cơ thể nặng cân cũng là một nguyên nhân khiến các khớp phải chịu tổn thương. Đặc biệt là khớp gối. Khi trọng lượng cơ thể tăng, khớp gối phải chịu tải lớn. Sau một thời gian chịu tải như vậy, khớp gối dễ bị thoái hóa.  Chính vì vậy cần duy trì cân nặng lý tưởng, giảm tải trọng lên các khớp xương.Chế độ ăn uống và luyện tập thể dục thể thao hợp lý để có được cơ thể khỏe mạnh nhé.

Do lười vận động hoặc tập luyện sai phương pháp

Không ít người có lối sống tĩnh tại, ít vận động thường khiến hệ cơ xương khớp không được rèn luyện, các cơ bắp mềm yếu không có sức lực, các khớp không linh hoạt, xương kém tái tạo.

Một số người tập luyện chỉ tập trung một vài cơ bắp khiến cơ thể phát triển không đều. Hoặc trong quá trình luyện tập không đúng tư thế khiến phản tác dụng.

Nói chung tập luyện rất tốt cho sức khỏe, nếu có những người hướng dẫn thì sẽ tốt hơn. Nếu bạn không có điều kiện đến các trung tâm thì nên tập luyện các môn đơn giản như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội.

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi

Theo lý luận y học cổ truyền, thận chủ xương, gan chủ cân. Thuốc bổ gan thận có tác dụng mạnh gân cốt.  Vì vậy, để chữa thoái hóa khớp theo Y học cổ truyền là lưu thông khí huyết ở cân xương. Đưa tà khí là phong – hàn – thấp – nhiệt ra ngoài cơ thể. Đồng thời, bồi bổ khí huyết, bồi bổ can thận, cường kiện gân xương để giảm đau và đề phòng bệnh thoái hóa khớp tái phát.

Bạn nên sử dụng bài thuốc đặc trị xương khớp dưới dạng tinh dầu thực vật Đại Phú An và Cao Thực Vật để có thể cải thiện tình trạng về xương khớp và gan thận của mình.

Tinh dầu thực vật Đại Phú An là bài thuốc gia truyền của dòng họ Đỗ được lưu truyền hàng trăm năm với công dụng đặc trị xương khớp. Tinh dầu thực vật Đại Phú An có thể giải quyết nhanh chóng các triệu chứng thoái hóa khớp.

Cao Thực Vật Đại Phú An là bài thuốc nam dạng cao có tác dụng bồi bổ gan thận, khí huyết, khôi phục chức năng của các hệ cơ quan. Từ đó, giúp bạn khỏe cốt cường gân.

Cao Thực Vật Đai Phú An
Cao Thực Vật Đai Phú An

Xem thêm: https://daiphuan.vn/chu-de-suc-khoe/xuong-khop/phuong-phap-dieu-tri-thoai-hoa-khop/

Phương pháp phòng tránh bệnh thoái khóa khớp

Dưới đây là một số phương pháp phòng tránh bệnh thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi.

Sống tích cực

Nên tập đặt cho mình lịch nghỉ ngơi hợp lý sau thời gian làm việc (mắt nhắm nhẹ, hoàn toàn không suy nghĩ tới công việc, thả lỏng cơ thể, hít sâu vào, thở chậm ra, hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử như: smartphone, vi tính, tivi…).

Suy nghĩ lạc quan, tích cực về cuộc sống. Không nên suy nghĩ stress tiêu cực hoặc đặt ra áp lực cho bản thân, tránh tiếp xúc với những thông tin tiêu cực (không liên quan) làm ảnh hưởng không tốt cho trí não…

Chế độ ăn uống hợp lý

Các bác sỹ khuyến cáo mỗi người cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất, có bổ sung canxi, vitamin…, duy trì trọng lượng cơ thể ở mức thích hợp, siêng năng vận động, luyện tập vừa sức giúp cơ bắp khỏe mạnh, máu huyết lưu thông dễ dàng, tăng cường dinh dưỡng cho lớp sụn khớp. Cơ bắp khỏe mạnh giúp giảm lực đè ép lên khớp xương trong vận động. Ngoài ra, cần giữ cơ thể luôn thẳng, sẽ bảo vệ các khớp tránh sự đè ép không cân đối.