Xóa tan đau nhức xương khớp ngày đông đơn giản tại nhà

Xóa tan đau nhức xương khớp ngày đông đơn giản tại nhà

Thời tiết lạnh, ẩm thấp tạo điều kiện thuận lợi khiến các cơn đau nhức xương khớp tái phát. Những người cao tuổi bị đau nhức xương khớp thường: đau âm ỉ kéo dài, mất ngủ, ăn uống kém khiến cơ thể suy yếu. Cân mạch của cơ thể không được nuôi dưỡng nên tình trạng thoái hóa khớp và gây đau. Để xóa tan đau nhức xương khớp, người bệnh có thể áp dụng một số hướng dẫn sau:

Xoa bóp giảm đau nhức xương khớp

Cơn co cứng khớp, đau xương khớp được giảm bớt nhờ việc xoa bóp. Nhờ tính đơn giản và hiệu quả của nó mà phương pháp này khá phổ biến.4

Tùy vào từng bộ phận mà cách xoa bóp khác nhau. Người bệnh có thể sử dụng bài thuốc sau:

Chuẩn bị: xuyên khung 50g, đào nhân 20g, hạt tiêu 50g, thảo ô 20g, đương quy 50g, hồng hoa 12g. Các vị tán vụn, ngâm với 1lít rượu trắng, sau 3 ngày thì dùng được.

Bài thuốc chỉ áp dụng cho trường hợp đau khớp và xoa bên ngoài khớp. Tuyệt đối không xoa bóp lên vùng bị viêm khớp hay nơi da bị lở loét.

Xóa tan đau nhức xương khớp bằng xoa bóp (Nguồn ảnh: Internet)
Xóa tan đau nhức xương khớp bằng xoa bóp (Nguồn ảnh: Internet)

Xóa tan đau nhức xương khớp nhờ chườm nóng

Từ xa xưa đến nay, bên cạnh phương pháp xoa bóp thì phương pháp chườm nóng cũng được ứng dụng cao. Ở 1 hoặc 2 khớp, người bệnh có thể chườm nóng hoặc đắp nóng lên vùng đau. Thời gian đắp tối đa cho mỗi lần đắp khoảng 20 phút.

Khớp bị sưng sẽ bớt sưng và giảm các triệu chứng đau khi đắp ngải cứu muối ấm. Cách làm: rửa sạch lá ngải cứu hoặc lá lốt. Nướng nóng lên sau khi cho muối vào. Sau đó đắp vào khớp.

Ngoài ra, người bệnh có thể ngâm châm 15-30 phút mỗi ngày bằng muối ấm và gừng. Biện pháp này giúp giảm cơn đau và phòng ngừa nhiều bệnh.

Chườm nóng
Chườm nóng

Y học cổ truyền gợi ý tắm nóng giảm đau nhức xương khớp

Tắm nóng là một trong những cách xóa tan đau nhức xương khớp đơn giản và nhanh chóng. Nước nóng làm tăng tuần hoàn máu, tạo thư giãn cơ đồng thời khiến các khớp dễ dàng cử động.

Có 2 cách tắm nóng: Tắm nóng từng phần và tắm nóng toàn thân. Người bệnh nên để nước có độ ấm vừa phải. Tránh tắm quá nóng và vào mùa lạnh không nên tắm muộn. Thời gian tắm trung bình khoảng từ 15-20 phút.

Tắm nóng là một trong những phương pháp giảm đau nhức xương khớp hiệu quả. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp tức thời chỉ dùng khi người bệnh không có bệnh lý gì đặc biệt. Nó có thể làm giảm các cơn đau nhưng lại khớp dễ bị khô và ảnh hưởng về sau.

Sử dụng Tinh dầu thực vật Đại Phú An

Bên cạnh những giải pháp trên, bạn có thể giải quyết các triệu chứng đau nhức xương khớp, các bệnh về cơ xương khớp bằng cách sử dụng tinh dầu thực vật Đại Phú An.

Tinh dầu thực vật Đại Phú An có nguồn gốc 100% tự nhiên. Tận dụng được thế mạnh về sản xuất kết hợp nguồn dược liệu thiên nhiên tại cơ sở Yên Bái, Tinh dầu thực vật Đại Phú An mang lại hiệu quả sức khỏe bền vững.

Tinh dầu thực vật Đại Phú An có tốt không?
Tinh dầu thực vật Đại Phú An có tốt không?

Cách sử dụng: Nhỏ 2-3 giọt tinh dầu vào vùng bị đau, khi khô dầu lại nhỏ thêm, mỗi lần xoa bóp 10-15 phút. Xoa bóp kỹ ngày 2-3 lần sẽ giải quyết tình trạng đau và tiêu viêm. Trường hợp các khớp bị sưng hoặc tràn dịch bao khớp, người bệnh có thể dùng dầu xoa bóp kỹ. Sau đó, thấm dầu vào bông hoặc giấy mềm bọc vào khớp từ 2-5 tiếng/ngày sẽ hiệu quả rõ rệt hơn.

Tình trạng đau nhức xương khớp trong mùa đông rất phổ biến. Theo thống kê cho thấy, có hơn 80% người cao tuổi mắc các chứng bệnh về xương khớp. Họ thường xuyên đau nhức khi trở trời. Để tránh tình trạng này, người bệnh cần giữ ấm cơ thể và tránh ra ngoài khi trời lạnh, chế độ dinh dưỡng phù hợp để dưỡng can gân chăm sóc cơ thể.