16+ đặc sản nổi tiếng Yên Bái nên mua về làm quà tặng người thân

16+ đặc sản nổi tiếng Yên Bái nên mua về làm quà tặng người thân

Những thức quà đặc sản Yên Bái mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Không chỉ là những thức quà đa dạng và hấp dẫn, mà còn là những món ngon lạ đặc biệt chỉ có ở nơi đây. Hôm nay, hãy cùng Đại Phú An đi tìm hiểu những hương vị đặc sản Yên Bái nức tiếng này nhé!

Đặc sản Yên Bái nức lòng mọi thực khách gần xa

Đặc sản Yên Bái khiến mọi du khách cảm nhận nơi đây không chỉ đẹp mà còn rất hấp dẫn với nhiều đồ ăn ngon. Những thức quà nổi tiếng dưới đây, chắc chắn sẽ là những món quà du lịch Yên Bái đáng nhớ nhất dành tặng người thân. 

1. Măng ớt Trạm Tấu

Măng ớt Trạm Tấu là món ăn của đồng bào Mông ở huyện vùng cao Trạm Tấu, Yên Bái. Đây là loại măng Lay rất đặc biệt, kích thước chỉ nhỏ bằng ngón tay. Tuy nhiên bên trong lại đặc ruột, nên người ta gọi là măng ớt. Loài thực vật này mọc nhiều ở sườn núi đá, và chỉ có ở vùng cao Tây Bắc. Món ăn đặc sản ở Yên Bái này luôn được xuất hiện trong mọi bữa ăn dân dã trên nương hay chỉ có trong bữa ăn thịnh soạn ngày Tết. 

Măng ớt Trạm Tấu là đặc sản Yên Bái rất được yêu thích.
Măng ớt Trạm Tấu là đặc sản Yên Bái rất được yêu thích.

Món ăn hấp dẫn, nhưng làm thì vô cùng đơn giản. Măng đem về được bóc vỏ, dùng khăn ấm lau cho sạch tránh bị thâm. Sau đó, xếp măng vào ống bương hoặc là chum để ủ. Cứ một lượt măng lại rắc một lượt ớt tươi giã nhuyễn trộn với muối trắng. Khi xếp măng đầy ống bương hoặc chum, thì người ta dùng đá nén chặt lại. Măng có thể ăn được sau khoảng 1 tháng ngâm. Măng ớt ngâm lâu sẽ có màu trắng hồng, vô cùng đẹp mắt. Ăn rất giòn kết hợp với vị chua, cay hòa quyện tạo nên ấn tượng khó quên.

2. Măng sặt

Măng sặt ở nhiều nơi vẫn có cảm giác không thể ngon bằng măng sặt Yên Bái. Có lẽ vùng đất nơi đây thực sự có thổ nhưỡng và khí hậu hợp với loài măng này. Loại măng sặt này được thu hoạch vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 dương lịch. Loại măng thân nhỏ thẳng có búp măng to cỡ chuôi liềm, trắng nõn, mập mạp. Ăn vào thì vô cùng mềm và ngọt, tươi nguyên vị đất rừng. 

Măng sặt dễ chế biến thành nhiều món ăn, như: luộc, om, xào, nướng…Một cách làm loại đặc sản của Yên Bái rất được yêu thích này, đó là: 

  • Măng sặt luộc chín, đem rán vàng rồi om với thịt vịt và tỏi. Món ngon này phải được ăn nóng với hạt tiêu, hành, mùi…vừa lạ miệng lại ngon khó tả.
  • Măng sặt chẻ nhỏ, ngâm với dấm và thật nhiều  ớt cay. Đóng lọ ăn dần cũng vô cùng tốn cơm đấy.

Các món làm từ măng sặt tuy giản dị nhưng hội tụ đầy đủ sự tinh túy của núi rừng Tây Bắc.

3. Mật ong rừng Mù Cang Chải

Đã đến với Mù Cang Chải, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của đèo Khau Phạ, Thác Mơ. Ngắm trọn nét thơ mộng của từng thửa ruộng bậc thang La Pán Tẩn nối tiếp. Nơi đây, du khách sẽ còn được thưởng thức nhiều món ngon vùng cao như mèn mén, gà đen, rượu thóc, măng rừng, táo mèo, mận tam hoa…Vậy đặc sản Yên Bái có gì đủ khiến ta say mê ngày từ lần đầu thưởng thức? Mật ong rừng chính là đặc sản được nhiều du khách lựa chọn mang về làm quà tặng nhất.

Nhờ sự phong phú của hàng trăm loại hoa rừng, tạo nên sự tinh túy của loại mật ong. Thứ mật được tinh luyện nguyên chất, vàng sánh, đậm đặc, ngọt thơm ngây ngất. Loại mật đặc biệt này được lấy từ những tổ ong trong các hang đá, hốc cây. Mật ong rừng đặc quánh tuôn ra, có tác dụng bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh rất tốt. Loại đặc sản quý giá của núi rừng này có khi cho đến 10 lít mật một tổ.

4. Mật ong nhãn Văn Chấn

Vào lúc hoa nhãn nở rộ ở cuối tháng 4, là lúc mật ong đã đủ thơm ngọt… Mật ong nhãn được lấy từ rừng trồng nhãn rộng tới hàng ngàn ha ở núi Văn Chấn, Nghĩa Lộ. Các chú ong hút mật từ hoa nhãn chuyển hóa thành nên có mùi thơm rất đặc trưng. Không chỉ dễ hấp thụ mà còn giàu năng lượng, nhiều vitamin, các loại men cần thiết, cùng nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe khác. Tuy mật ong được khai thác thủ công nhưng vẫn giữ được độ tươi ngon, tinh túy và hương thơm vốn có.

5. Bánh chim gâu 

Đây là món ăn đặc sản Yên Bái của người dân tộc Dao và Cao Lan ở huyện Yên Bình. Cách làm món bánh này khá cầu kỳ nhưng mang đậm ý nghĩa của tình mẫu tử. Chuyện xưa kể rằng, những người mẹ tuy đi là nương nhưng vẫn nhớ các con ở nhà. Người mẹ Dao thường tranh thủ những lúc nghỉ trên nương đan vỏ bánh chim từ những chiếc lá dừa rừng. Cuối ngày trở về nhà, sẽ nhồi gạo làm bánh cho con. Bởi vậy nên những chiếc bánh chim gâu đại diện cho món quà đầy ắp tình mẫu tử thiêng liêng.

Chiếc bánh nhỏ xinh được gói theo hình dáng giống con chim gâu, nên gọi là bánh chim gâu. Gạo nếp là nguyên liệu chính để làm chiếc bánh độc đáo này. Ngoài ra, còn có thể thêm nhiều nguyên liệu khác, như: đỗ xanh, lá dứa rừng, nước tro, thịt lợn…tạo thêm hương vị độc đáo, đa dạng và hấp dẫn của riêng món bánh này. Khi gói lá, người ta sẽ đan các chiếc lá lại với nhau để bao bọc lấy nhân. Sau đó thả bánh vào nồi rồi luộc lên. Món ăn phổ biến này thường được mang lên nương rẫy để ăn. Hoặc xuất hiện trong cặp sách của trẻ em khi đến trường.

6. Gạo nếp Tan Tú Lệ

Loại gạo nếp đặc sản chỉ có ở thung lũng Tú Lệ, Văn Chấn, Yên Bái. Được xếp vào một trong những loại nếp ngon nhất nước ta, đồ lên thành xôi có vị thơm ngọt và dẻo, rời từng hạt chứ không dính chặt lấy nhau như đa phần các loại nếp thường khác.

Có thể gạo nếp ở đây dẻo ngon nhờ được tưới mát bởi con suối đầu nguồn Mường Lùng. Chúng được gieo trồng trên một nền đất hiếm, tầng phong hóa mỏng, nồng độ kali cao, đất xốp. Hạt gạo nếp Tú Lệ sạch và có mùi thơm rất lạ, hạt dài, căng mẩy và trong veo bắt mắt. Được sử dụng làm nguyên liệu chính cho các món ăn đặc sản Yên Bái khác. Nếp Tú Lệ thường được đồ xôi cùng nước cốt dừa mang đến vị ngọt thanh, dẻo thơm hiếm có. Cùng với đó, cốm xanh Tú Lệ cũng rất được yêu thích mua về làm quà mỗi khi ghé thăm Yên Bái.

7. Mận tam hoa Mù Cang Chải

Hương vị đậm đà, giòn tan của mận tam hoa khiến những ai đã từng thưởng thức thì khó lòng mà quên được. Quả mận đặc biệt to, đỏ chót, phủ một lớp phấn trắng mịn. Thịt quả bên trong thì hồng tươi, cắn một miếng thôi là tan đi luôn cơn khát. Ghé thăm tới vườn mận chín vào tháng 5 âm lịch, để được tận mắt chiêm ngưỡng đặc sản Yên Bái mùa hè này. Có thể ăn quả mận xanh kèm với bột canh để cảm nhận một vị ngon khác. Hơi chát, giòn tan, cảm nhận rõ hương vị núi rừng Tây Bắc chính là đây. Tự tay hái quả, thưởng thức no nê, rồi có thể mua về làm quà tặng người thân. 

8. Chè Shan Tuyết Suối Giàng

Chè Shan Tuyết là loại cây mọc tự nhiên trên vùng núi cao ở các thôn Giàng Cao, Giàng B, Pang Cáng, Tập Lăng I, Tập Lăng II, Suối Lóp…Trên diện tích khoảng 393 ha, có tới hơn 4 vạn cây chè có tuổi đời từ trên 100 – 300 năm. Búp và lá chè Shan Tuyết cổ thụ khá to, có màu xanh đậm. Trên mặt lá phủ một lớp lông tơ mỏng trắng như tuyết. Cây chè được nuôi dưỡng bằng sinh khí của đất trời nên có hương thơm đặc biệt. Thứ chè này rất được nước, rất nịnh hương. Uống xong rồi dư âm của thứ hương rừng sắc núi ấy vẫn cứ lưu mãi nơi đầu lưỡi. Cái vị chan chát, ngọt nhẹ của chè được nhiều du khách yêu thích. Cũng là đặc sản Yên Bái làm quà tặng vừa giá trị, vừa ý nghĩa.

9. Bánh chuối Lục Yên

Món bánh chuối của người Tày Lục Yên này chứa đựng rất nhiều ý nghĩa, giá trị. Thường được dùng làm đồ cúng tế trong những dịp trọng đại của gia đình. 

Món bánh chuối truyền đời được làm vô cùng khéo léo. Cách làm khá công phu từ khi chuẩn bị chuối ra nải. 

  • Chuối chín vàng đem bóc vỏ, sấy khô. 
  • Sau đó chuối sấy khô đem ngâm nước ấm cho mềm rồi đem đi xay thành bột. 
  • Bột gạo, bột nước cùng với bột chuối trộn đều làm vỏ bánh. 
  • Nhân bánh gồm có đỗ, lạc, đường. 
  • Các phụ gia khác đều làm từ chuối. Lá gói bánh là lá chuối trong vườn, dây gói bánh cũng từ dây chuối.

Ấy thế mà loại đặc sản bánh Yên Bái này lại rất dễ thưởng thức. Vừa thanh tao, ngọt ngào lạ miệng, hấp dẫn mọi du khách gần xa.

10. Mắc khén

Mắc khén là loại gia vị đứng đầu trong các loại gia vị của đồng bào dân tộc miền núi. Loại gia vị có hương vị đậm đà này không thể thiếu trong mọi bữa ăn của người dân nơi đây. Cây mắc khén là loại cây dại thuộc họ hồi, có tinh dầu và hương thơm. Cây ra hoa vào dịp cuối xuân và đậu thành những chùm quả nhỏ giống chùm hạt rau mùi già. Mắc khén được thu hái vào cuối hè. Sau đó đem phơi khô ngoài nắng hoặc treo lên gác bếp dùng dần. Khi ăn, chỉ cần nướng mắc khén đến khi thấy mùi thơm ngào ngạt thì giã nhỏ thành bột. Có thể dùng để chế biến đồ chấm hay làm gia vị cho các món ăn. Đã đến Yên Bái rồi, bạn nhất định phải mua mắc khén về làm quà nhé!

11. Bưởi Đại Minh

Bưởi Đại Minh được sánh ngang với bưởi Năm Roi, bưởi Diễn, bưởi Phúc Trạch,… Bởi đây là loại bưởi thơm ngon nổi tiếng bậc nhất vùng rừng núi phía Bắc. Món quà tặng ý nghĩa này chắc chắn sẽ khiến cả bạn và người thân đều nhớ mãi không quên.

12. Cam Văn Chấn

Những vườn cam bạt ngàn phù khắp các sườn đồi ở vùng đất Văn Chấn, Yên Bái. Màu vàng rợp mắt, tạo thành bức tranh phong cảnh rực rỡ, hấp dẫn mọi du khách. Cam Văn Chấn cực kỳ thơm ngọt,  mọng nước, có ít hạt, nên rất được yêu thích. Loại quả đặc sản Văn Chấn Yên Bái này cũng được nhiều du khách mua về làm quà tặng người thân.

13. Táo mèo Yên Bái

Táo mèo Yên Bái có vị ngon đặc biệt so với nhiều vùng khác trồng loại quả này. Hương vị chua ngọt, chát đậm đà vừa giải nhiệt, vừa chữa bệnh vô cùng tốt. Loại quả này giúp giảm béo, hạ huyết áp, an thần, ổn định tim mạch, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể… 

Táo mèo Yên Bái được trồng ở những nơi có vị trí cao hơn 1000m, nơi có khí hậu mát mẻ. Được thu hoạch chính vào tháng 9, 10, nhưng mùa nào cũng có thể thưởng thức loại quả đặc sản của tỉnh Yên Bái này. Táo mèo có thể ngâm rượu, làm mứt, siro, dấm táo…đều vô cùng thơm ngon.

14. Nhãn Văn Chấn

Nếu đã có thắc mắc đặc sản Yên Bái là quả gì, thì nhãn Văn Chấn là một trong những câu trả lời chuẩn xác nhất. Nhãn Văn Chấn chính là một trong những loại cây ăn quả được thiên nhiên ưu đãi ở Yên Bái. Những cánh rừng cây nhãn bạt ngàn tự nhiên, rợp xanh khắp một vùng. Cung cấp ra những chùm quả nặng trĩu, to tròn. Thứ nhãn vùng cao ngọt lịm, thơm ngây ngất lòng người cũng trở thành thức quà quen thuộc khi mua về của mọi du khách đến với Yên Bái.

15. Thịt trâu gác bếp Yên Bái

Thịt trâu gác bếp hay thịt trâu sấy khô Yên Bái là đặc sản của người Thái Đen. Không chỉ có hương vị thơm ngon độc đáo, mà còn có hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao. Thịt trâu được hun có màu đỏ sẫm, xé thịt bên trong vẫn đỏ hồng. Có thể ăn ngay được, hoặc đem chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn khác. Vị ngọt thịt, dai ngon đặc biệt của thịt trâu gác bếp Yên Bái sẽ khiến bạn khó cưỡng lại được. Món quà tuyệt vời này chắc chắn ai ai cũng thích khi nhận được.

16. Rượu thóc La Pán Tẩn

Rượu thóc La Pán Tẩn là thức quà đặc sản Mù Cang Chải, Yên Bái. Rượu được nấu theo phương pháp thủ công nên rất kỳ công và tốn nhiều thời gian. Thóc nương tự trồng của người Mông được chọn lựa kỹ càng. Sau đó dùng men lá, nước từ khe đá để nấu gạo ủ men.

Phương pháp nấu rượu công phu, tạo nên loại rượu thóc La Pán Tẩn có hương vị đặc biệt. Rượu có màu trong suốt, mùi thơm nồng từ gạo nương, uống vào dịu êm, rất dễ uống. Thứ rượu say đắm đuối lòng người mà không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức. Rượu thóc La Pán Tẩn ủ càng lâu thì hương vị càng thơm ngon càng nhân lên gấp bội.

Cách nấu rượu thóc La Pán Tẩn thủ công.
Cách nấu rượu thóc La Pán Tẩn thủ công.

Gia đình người Mông nào cũng có loại rượu ngon này trong nhà. Nếu muốn mua rượu về làm quà, có thể ghé tới các bản làng người Mông nhé. 

17. Pà Mẳm

Mẳm là tên gọi món mắm cá của người Thái. Có 2 loại mắm cá được chia theo kích cỡ của các con cá đem làm mắm:

  • Mẳm đí: mắm được làm từ cá nhỏ
  • Pà mẳm : mắm được làm từ cá to 

Pà mẳm làm từ cá ruộng cá đồng được xem là loại mắm cá to ngon nhất. Là một trong những đặc sản của Yên Bái rất được lòng mọi du khách thập phương.

Giai đoạn làm pà mẳm được chia thành:

  • Dệt mẳm: Cá được đem nhốt lại 3-4 ngày cho sạch bùn đất. Sau đó được xếp đều đặn vào chum theo nhiều lớp cá – muối.
  • Lĩnh mẳm: Khi phần nguyên liệu tiết ra nước họ đun sôi rồi lại đổ vào chum. Làm đến 3 lần như vậy  thì cho gia vị rồi bịt kín miệng chum đem cất nơi khô thoáng. 

Tùy vào loại cá mà thời gian ủ dao động từ 6 tháng đến 3 năm. Món pà mẳm đạt yêu cầu khi: Chum mắm không tanh, cá đỏ hồng thịt không nát, xương mềm. Pà mẳm có thể dùng trực tiếp, nấu chín hoặc kèm rau rừng sẽ ngon vô cùng. 

Khu Du lịch Chăm sóc sức khỏe Đại Phú An

Đã đến với vùng đất Yên Bái, du khách không thể không ghé qua Khu Du lịch Chăm sóc sức khỏe Đại Phú An tọa lạc tại thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên. Nơi đây không chỉ đáp ứng mọi nhu cầu nghỉ dưỡng với nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe, mà bạn hoàn toàn có thể thưởng thức những món ăn ngon đặc sản Yên Bái hấp dẫn nhất. 

Với những căn villa đầy đủ tiện nghi, bao quanh với những vườn cây thuốc, cây ăn trái xanh ngút ngàn. Đội ngũ Lương Y tại đây với truyền thống 5 đời dòng họ Đỗ nức danh tại Yên Bái sẽ giúp bạn xông hơi thải độc, massage thư giãn trị liệu, xông khô…uống cao thực vật thải độc, xoa bóp xương khớp bằng Tinh dầu thực vật Đại Phú An. Ẩm thực đa dạng và hấp dẫn với những món ăn vị thuốc tốt cho sức khỏe. Chắc hẳn đây là nơi bạn không thể không ghé qua nếu đã đặt chân tới Yên Bái.

Khám phá những dịch vụ khám chữa bằng Y học cổ truyền của Đại Phú An, và đừng quên mua những thức quà đặc sản đem về nhé.

 

Liên hệ tư vấn và đăng ký tour du lịch điều dưỡng của Đại Phú An tại:

Công ty TNHH Nam dược Đại Phú An

Hotline: 0377 288 388

Email: info@daiphuan.vn

Website: daiphuan.vn

Fanpage: facebook.com/DulichchuabenhDaiPhuAn

 

Để đặt lịch khám và tư vấn trực tiếp từ Lương Y, vui lòng đặt lịch khám, tư vấn bệnh MIỄN PHÍ tại đây: ĐĂNG KÝ

THAM QUAN KHU DU LỊCH CHĂM SÓC SỨC KHỎE ĐẠI PHÚ AN