Thoái hóa khớp gối nên ăn gì để cải thiện tình trạng

Thoái hóa khớp gối nên ăn gì để cải thiện tình trạng

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của bệnh nhân bởi những cơn đau nhức xảy ra thường xuyên. Vậy thoái hóa khớp gối nên ăn gì, làm gì để kiểm soát tình hình bệnh? Cùng Đại Phú An đi tìm lời giải nhé. 

Thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối là tình trạng biến đổi bề mặt sụn khớp. Sụn khớp bị mòn dần khiến xương cọ xát vào nhau. Về lâu dài, lớp xương dưới sụn bị xơ hóa tạo thành gai xương gây sưng đau, cứng khớp. 

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh thường gặp ở nữ giới và tăng dần theo độ tuổi. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh này là sự lão hóa đi cùng tuổi tác. Đặc biệt, thoái hóa khớp gối rất dễ gặp ở người có tiền sử lao động nặng nhọc, béo phì. 

cac-giai-doan-thoai-hoa-khop-goi
Các giai đoạn của thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối có thể được biểu hiện bởi các triệu chứng:

  • Đau nhức: Những cơn đau âm ỉ xuất hiện ở khớp gối với cường độ đau tăng dần. Đau nhức thường xảy ra nhiều vào ban đêm, lúc đi lại nhiều. Đôi khi chỉ cần co duỗi chân, bệnh nhân sẽ nghe được tiếng lạo xạo ở khớp gối. 
  • Cứng khớp: Cứng khớp thường thấy khi bệnh nhân mới thức dậy. Các cơ khớp đầu gối khó có thể cử động bình thường. Thông thường, bệnh nhân phải chờ 10 – 20 phút để giãn khớp.
  • Sưng tấy, khó vận động: Biểu hiện thông qua vết sưng to ở đầu gối khiến chân khó vận động, đi lại khó khăn hơn.
  • Khớp gối bị teo, biến dạng: Đây là biểu hiện nặng hơn của tình trạng bệnh. Lúc này, sụn khớp đã bị hư tổn nghiêm trọng. Chân người bệnh có thể bị lệch trục kiểu vòng kiềng hoặc kiểu chữ X. Thậm chí bệnh nhân có thể mất chức năng vận động. 

Mối quan hệ giữa chế độ dinh dưỡng và tình trạng thoái hóa khớp

Dinh dưỡng là thành phần giúp duy trì sự sống và toàn bộ hoạt động của cơ thể con người. Vậy nên, chế độ dinh dưỡng có liên quan mật thiết tới sức khỏe, tình trạng xương khớp nói riêng. 

Một chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp có thể giúp hệ thống xương khớp được tái tạo và bảo vệ. Trái lại, việc ăn uống phản khoa học sẽ khiến xương khớp suy yếu, dễ mắc bệnh. Cụ thể, tình trạng thoái hóa khớp sẽ diễn ra nhanh chóng hơn nếu bạn không ăn uống đúng cách. Chính vì thế, việc tìm hiểu thoái hóa khớp gối nên ăn gì để cải thiện tình trạng rất cần thiết, giúp bạn chủ động phòng và hỗ trợ điều trị tốt hơn.  

Thoái hóa khớp gối nên ăn gì để cải thiện tình trạng

Bệnh nhân mắc chứng thoái hóa khớp gối nên bổ sung đa dạng loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như:

Các loại cá béo

Đây là loại thực phẩm chứa nhiều Omega 3 – một loại axit béo chống viêm cực tốt, đặc biệt cần thiết cho bệnh nhân mắc chứng xương khớp nói chung. Một số loại cá béo bao gồm: Cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích, cá ngừ,… Theo chuyên gia dinh dưỡng, người bị bệnh thoái hóa khớp nên ăn tối thiểu 3 bữa cá/tuần. 

thoai-hoa-khop-goi-nen-an-gi
Thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

Sữa

Sữa, chế phẩm từ sữa là đáp án chính xác cho câu hỏi: Thoái hóa khớp gối nên ăn gì? Loại thực phẩm này rất giàu vitamin D – chất có thể làm xương khỏe mạnh hơn. Đồng thời, vitamin D cũng giúp cải thiện triệu chứng sưng đau khi mắc bệnh thoái hóa khớp gối. Tuy nhiên, cân nặng cũng là một yếu tố ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của xương. Bởi vậy, người bị bệnh xương khớp cần duy trì cân nặng bằng cách sử dụng sữa ít béo. 

Các loại rau xanh

Rau xanh là một loại thực phẩm không thể thiếu đối với bất cứ ai. Đặc biệt, đối với người bị thoái hóa khớp gối, rau xanh càng trở nên quan trọng. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Rau xanh, đặc biệt là các loại rau có màu xanh đậm giàu vitamin D và các chất chống oxy hóa. Vitamin D rất cần thiết cho cơ thể trong việc hấp thụ canxi đi nuôi dưỡng xương, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng.

Tỏi

Tỏi là loại thực phẩm được sử dụng để phòng và hỗ trợ trị bệnh thoái hóa khớp gối. Một số chất trong tỏi có khả năng chống lại enzyme gây hỏng sụn khớp. Ngoài ra, tỏi còn giúp cải thiện cơn đau khi bị thoái hóa khớp gối do chứa nhiều hoạt chất chống viêm.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất và các vitamin có lợi cho cơ thể. Các chất này đặc biệt có lợi cho hệ miễn dịch cũng như sức khỏe xương khớp của con người. Các loại quả mọng đặc biệt tốt cho người bị thoái hóa khớp gối gồm: Dâu tây, nho, việt quất, dâu đen,… 

Thoái hóa khớp gối nên kiêng gì

Bên cạnh việc biết thoái hóa khớp gối nên ăn gì, người bệnh đừng quên tránh những loại thực phẩm gây hại dưới đây

Đường và các thực phẩm nhiều đường

Đường và các loại thực phẩm nhiều đường như: Bánh ngọt, nước ngọt, cà phê,… khi đưa vào cơ thể sẽ chỉ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Phần xương khớp bị viêm sưng trở nên suy yếu đi. Nếu không thể thay đổi ngay thói quen ăn đồ ngọt, bạn có thể thay thế dần bằng các sản phẩm có vị ngọt tự nhiên như trái cây, mật ong… Các loại thực phẩm này sẽ phần nào xoa dịu cơn thèm ngọt mà hạn chế làm phát sinh triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối. 

thoai-hoa-khop-goi-kieng-gi
Thoái hóa khớp gối nên kiêng gì?

Đồ ăn nhiều muối

Muối là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, lượng Natri cao trong muối sẽ khiến tế bào trong cơ thể bị sưng lên do tích nước. Bởi vậy, muối cũng sẽ khiến cho tình trạng thoái hóa khớp gối nặng hơn. Theo nhiều nghiên cứu, mỗi người chỉ nên sử dụng tối đa 6g muối/ngày. Riêng đối với người bị bệnh tim mạch, các bệnh xương khớp nên tiêu thụ ít hơn.

Đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ

Đồ ăn nhiều dầu mỡ, các món ăn được chế biến kiểu chiên, xào chứa rất nhiều chất béo có hại cho cơ thể. Các loại thực phẩm này còn làm tăng lượng Cholesterol trong cơ thể, ảnh hưởng xấu tới tình trạng thoái hóa khớp gối.

Các loại thịt đỏ

Thịt đỏ là loại thức ăn cung cấp nhiều protein cho cơ thể. Tuy nhiên, người bị thoái hóa khớp gối nên hạn chế tối đa. Thay vào đó, có thể chọn cho mình nguồn cung cấp protein từ cá hoặc các loại đậu. 

Rượu, bia, thuốc lá

Sử dụng rượu, bia, thuốc lá thường xuyên sẽ kích hoạt các bệnh về xương khớp. Tình trạng bệnh cũng từ đó trở nên nghiêm trọng hơn. 

Một số lưu ý giúp kiểm soát tình trạng thoái hóa khớp gối

Nếu không biết cách chăm sóc xương khớp, mỗi người đều có thể trở thành nạn nhân của bệnh thoái hóa khớp gối. Bởi vậy, bạn có thể phòng ngừa thoái hóa khớp gối thông qua các biện pháp đơn giản như: 

  • Kiểm soát cân nặng, giảm cân nếu thừa cân: Người béo phì, thừa cân sẽ khiến sức nặng đè lên khớp gối lớn hơn, làm đẩy nhanh tình trạng thoái hóa xương khớp. Ngoài ra, cơ thể người béo phì còn có một lượng mỡ lớn, chứa chất gây viêm xương khớp, tăng quá trình thoái hóa sụn.
  • Ăn cơm nhà thay vì mua đồ ăn ngoài: Việc mua thức ăn sẵn bên ngoài vừa khó lòng đảm bảo vệ sinh, lại không phù hợp với chế độ ăn uống của bệnh nhân. Bởi vật, nấu và ăn cơm ở nhà giúp bạn chủ động lựa chọn thực phẩm phù hợp, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, lại đảm bảo vệ sinh. 
  • Có chế độ làm việc, sinh hoạt khoa học: Thường xuyên tập thể dục, hạn chế làm việc nặng, quá sức. 
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ, tìm hiểu kiến thức về xương khớp để chủ động phòng tránh. 

Giảm đau do thoái hóa khớp gối bằng phương pháp Y học cổ truyền

Bên cạnh việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, việc giảm đau do thoái hóa khớp gối bằng Y học cổ truyền đã không còn xa lạ với nhiều người Việt Nam. 

Theo Y học cổ truyền, thoái hóa khớp gối do khí huyết không thông, không cung cấp đủ dinh dưỡng tới khớp gối khiến khớp gối dễ bị tổn thương. Đồng thời, các yếu tố phong – thấp – hàn xâm nhập vào cơ thể gây nên các triệu chứng sưng viêm, đau nhức. Bởi vậy, Y học cổ truyền sẽ tập trung giải quyết mạch máu không lưu thông giúp tiêu trừ phong hàn khỏi cơ thể, dần phục hồi sụn khớp bị tổn thương.

tinh-dau-thuc-vat-dai-phu-an-chua-benh-ngoai-da-daiphuan.vn
Tinh dầu thực vật Đại Phú An hiệu quả trong việc điều trị thoái hóa khớp gối

Dựa vào cơ chế này, Đại Phú An đã nghiên cứu sản xuất nên sản phẩm Tinh dầu thực vật Đại Phú An. Sản phẩm có nguồn gốc 100% từ các loại dược liệu tự nhiên: Trầu không, Diếp cá, Long Não và 40% là yếu tố gia truyền.

Rất nhiều khách hàng đã sử dụng và có phản hồi sản phẩm hỗ trợ giải quyết các chứng đau do: viêm đau khớp, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp gối, giãn dây chằng, đau nhức xương khớp,… Ngoài ra, dạng bào chế tinh dầu giúp sản phẩm nhỏ gọn, tiện dụng, dễ mang theo.